Bà bầu có được ăn ngải cứu không? Các công dụng tốt cho sức khỏe

0
Bà bầu có được ăn ngải cứu mang đến nhiều công dụng

Bà bầu có được ăn ngải cứu mang đến nhiều công dụng

Ngải cứu được biết đến là một loại thảo dược cực kỳ tốt, từ lâu được ứng dụng trong y học với nhiều công dụng kháng viêm, giảm đau và chống ký sinh trùng. Tuy nhiên, một vấn đề được nhiều người quan tâm hơn cả “ bà bầu có được ăn ngải cứu không?” Thông tin chi tiết sẽ được tổng hợp trong bài viết dưới đây nhé.

Nội dung tóm tắt

1. Ngải cứu là gì?

Ngải cứu được ví như thần dược với sức khỏe
Ngải cứu được ví như thần dược với sức khỏe

Ngải cứu là một loại thảo dược phổ biến tại Việt Nam, ngoài ra chúng còn được dùng tại nhiều quốc gia khác trên thế giới. Không chỉ vậy, ngải cứu dùng để chữa bệnh trong nền y học cổ truyền tại những quốc gia châu Á kể cả Việt Nam và Trung Quốc.

Ngải cứu thuộc giống cây cỏ màu xanh, thân bạc và có lá màu xanh, hoa vàng nhạt. Loại cây này hiện tại được thích nghi tốt với điều kiện khí hậu và đất đai khác nhau. Bởi vậy, dù có nguồn gốc từ châu Âu tuy nhiên ngải cứu hiện nay được tìm thấy với hầu như các quốc gia trên thế giới từ châu Á, châu Phi và châu Mỹ.

>>> Giải đáp: Bà bầu ăn trứng vịt lộn có tốt không? Một số lưu ý

2. Ngải cứu có tác dụng gì?

Trong y học, ngải cứu mang lại nhiều công dụng tốt trong việc chữa bệnh bởi chúng có chứa hợp chất tốt như Artemisinin, Thujone, Chamazulene.

Ngải cứu hiện nay được dùng nhiều trong việc điều trị các bệnh về đường tiêu hóa bao gồm trào ngược dạ dày, chán ăn, với những bệnh lý ở bàng quang. Không chỉ vậy, thảo dược này còn được ứng dụng nhiều trong việc điều trị các bệnh khác như hạ sốt, trầm cảm, bệnh gan, đau cơ, giảm trí nhớ hoặc nhiễm giun. Ngải cứu còn có tác dụng giảm viêm trong việc điều trị bệnh Crohn và bệnh thận IgA.

Dầu ngải cứu trước đây được ứng dụng nhiều khi bôi trực tiếp lên da trong bệnh lý viêm khớp với những bệnh bị côn trùng cắn do tác dụng giảm đau của những hợp chất có trong cây ngải cứu.

Dầu ngải cứu còn được ứng dụng trong sản xuất như chất tạo mùi trong mỹ phẩm, xà phòng hay nước hoa. Không chỉ vậy, nó còn được dùng nhiều trong thuốc diệt côn trùng.

3. Tác dụng phụ của ngải cứu?

Ngải cứu còn được ứng dụng làm rượu Absinthe còn có tên gọi khác là rượu ngải cứu. Loại rượu này rất phổ biến trong thế kỷ 19, còn có thể gây ảo giác với người sử dụng, do vậy nếu như dùng quá mức có thể gây ra tình trạng co giật, thậm chí gây tử vong. Bởi vậy, ngải cứu đã bị cấm trong thời gian dài tại Hoa kỳ những những tác dụng gây độc này.

Nguyên nhân gây độc này chủ yếu là do việc sử dụng quá mức hợp chất Thujone trong cây ngải cứu. Chúng có hai dạng là alpha và beta-thujone. Theo đó thì Alpha-thujone nghiên cứu có nhiều độc tính hơn tuy nhiên chúng lại là thành phần chính có trong ngải cứu.

Hoạt chất Thujone có thể làm kích thích não bộ nhờ vào tác dụng ức chế chất dẫn truyền thần kinh là GABA. Bởi chúng sẽ tạo ra cảm giác hưng phấn đồng thời có thể gây ảo giác khi dùng nó quá mức. Bởi vậy, cộng đồng liên minh Châu Âu (EU) hiện tại cũng đã giới hạn những loại thực phẩm đều được chế biến từ cây ngải cứu ở 0,5 mg thujone/kg, ngưỡng cho đồ uống có nồng độ cồn tương tự như rượu ngải cứu là 35mg thujone/kg.

>>> Bạn có biết: Bà bầu ăn yến sào có tốt không?

4. Bà bầu có được ăn ngải cứu không?

Đối với người bình thường, khi dùng ngải cứu quá mức có thể gây nên những tác dụng phụ trầm trọng đối với người sử dụng. Bởi vậy, những người trường hợp đặc biệt bao gồm phụ nữ mang thai hay phụ nữ đang cho con bú, cần phải tránh sử dụng loại thảo dược này.

Bà bầu có được ăn ngải cứu mang đến nhiều công dụng
Bà bầu có được ăn ngải cứu mang đến nhiều công dụng

Một phần của lý do này bởi hiện tại chưa có nghiên cứu đầy đủ về tác dụng của ngải cứu an toàn với bà mẹ mang thai. Theo đó, hoạt chất Thujone được tìm thấy trong ngải cứu có nguy cơ gây kích thích co bóp tử cung làm tăng nguy cơ bị sảy thai hoặc sinh non. Đây là một nguyên nhân có thể gây suy thận hay làm nặng nề tình trạng suy thận với những người ở thai phụ.

Một số nghiên cứu khác cho biết, người ta đã tiêm 150 mg/kg hoặc 300 mg/kg tinh dầu chiết xuất từ ngải cứu từ ngày thứ 3 – 5 trong thai kỳ. Từ đó có thể nhận thấy rằng, ngải cứu làm giảm đến khả năng làm tổ của thai nhi đồng thời làm tăng tỉ lệ sảy thai so với nhóm không sử dụng. Việc tiêm thuốc vào ngày 10 – 12 đối với thai kỳ từ đó giúp làm tăng nguy cơ bị sảy thai giữa thai kỳ. Ngoài ra, tiêm vào ngày thứ 19-21 đối với thai kỳ từ đó sẽ làm giảm khả năng đi vào chuyển dạ và giảm tỷ lệ sinh tự nhiên ở chuột.

Nghiên cứu trên ở chuột cho thấy, ngải cứu gây ra nhiều tác hại trên thai kỳ ở chuột. Bởi vậy, việc dùng ngải cứu ở bà bầu là không được khuyến cáo. Cho đến nay vẫn chưa đủ bằng chứng trong việc chứng minh ngải cứu có hại hay có lợi hay không với thai kỳ. Đồng thời còn có nghiên cứu sâu hơn nhằm có đủ bằng chứng. Tuy nhiên, về mặt đạo đức nghiên cứu và những chứng cứ trên các nghiên cứu động vật, việc sử dụng ngải cứu với bà bầu được xem là không thích hợp.

Bên cạnh đó, ngải cứu còn được xem là một loại thảo dược với nhiều lợi ích trong việc làm giảm đau, giảm viêm tuy nhiên có thể gây hại nếu như dùng quá mức. Đối với phụ nữ mang thai, tránh dùng ngải cứu bởi hiện tại chưa có đủ bằng chứng khoa học đảm bảo sự an toàn của ngải cứu trên thai kỳ. Không chỉ vậy, nghiên cứu trên động vật cho thấy ngải cứu có thể gây nguy cơ sảy thai ở chuột.

Do vậy, qua những thông tin trên đây nhằm giúp bạn giải đáp được câu hỏi về “bà bầu có được ăn ngải cứu không” để biết cách sử dụng an toàn, tốt nhất cho sức khỏe. Thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế lời khuyên của bác sĩ.

Rate this post

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *