Bầu ăn trứng ngỗng có tốt không? Ăn như nào là hợp lý?

Rất nhiều người vẫn cho rằng phụ nữ mang thai khi ăn trứng ngỗng sẽ giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh, thông minh. Thực tế, quan điểm này có thật sự đúng? Mời bạn đọc tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Nội dung tóm tắt

Bầu ăn trứng ngỗng có tốt không?

Bảng dinh dưỡng có trong trứng ngỗng

Trước khi tìm hiểu bà bầu ăn trứng ngỗng có tốt cho sức khỏe và thai nhi hay không mẹ cần biết thành phần dinh dưỡng có trong 100 gram trứng ngỗng bao gồm một số dưỡng chất dưới đây:

  • 13 gram Protein;
  • 14,2 gam Lipid;
  • 360 microgam vitamin A;
  • 210 miligam phốt pho;
  • 71 miligam canxi;
  • 3,2 miligam sắt;
  • 0,15 miligam vitamin B;
  • 0,3 miligam vitamin B2;

Hàm lượng dinh dưỡng có trong trứng ngỗng thường thấp hơn trứng gà. Cùng với đó, trứng ngỗng có chứa nhiều nhiều chất như là Cholesterol và Lipid, đây là hai chất không được tốt cho vấn đề tim mạch của mẹ bầu.

Bà bầu có nên ăn trứng ngỗng khi mang thai?

Bau-an-trung-ngong-co-tot-nhu-loi-don
Bầu ăn trứng ngỗng có tốt như lời đồn

Xét theo thành phần dinh dưỡng, trứng ngỗng có nhiều protein hơn trứng gà, khoảng 13,5%. Tuy nhiên, nếu tính đến những chất dinh dưỡng khác, trứng ngỗng lại thua thiệt mọi mặt so với trứng gà, nhất là hàm lượng vitamin A.

Cụ thể, hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng chỉ bằng khoảng một nửa so với trứng gà. Trong trứng ngỗng, hàm lượng cholesterol và lipid cao hơn trứng gà, nhưng đây lại là những chất không có lợi cho sức khỏe tim mạch mẹ bầu.

Nếu xét riêng về thành phần dinh dưỡng, thực tế trứng ngỗng không tốt như nhiều mẹ vẫn nghĩ. Thậm chí, so với trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng còn ít dinh dưỡng và khó ăn hơn rất nhiều.

Hơn nữa, hiện vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh được lợi ích của trứng ngỗng đối với sự phát triển trí thông minh của thai nhi trong bụng mẹ.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo rằng muốn bé thông minh thì ngoài việc bà bầu ăn trứng ngỗng, thai phụ nên tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu DHA, cholin, axit folic, axit béo…

Thay vì xem trứng ngỗng như một thần dược giúp bé thông minh, mẹ chỉ nên xem đó là một trong những nguồn cung cấp protein trong thai kỳ. Tuy nhiên, thay vì ăn trứng ngỗng, trứng gà vẫn được khuyến khích nhiều hơn.

Bà bầu ăn trứng ngỗng như nào là hợp lý

Trung-ngong-me-bau-chi-nen-an-2-3-qua-tuan
Trứng ngỗng mẹ bầu chỉ nên ăn 2-3 quả/tuần

Xem thêm:

Trứng ngỗng có chứa nhiều hàm lượng lipid và cholesterol vì thế bà bầu không nên ăn quá nhiều, chỉ nên ăn 2-3 quả/tuần. Mẹ cũng nên bổ sung đa dạng các loại các chất dinh dưỡng khác để tốt cho hai mẹ con, không chỉ cung cấp một nguồn dinh dưỡng cố định.

Chế biến trứng bằng cách luộc, chiên, hấp, kho… bà bầu nên làm chín rồi mới ăn, không nên ăn trứng kiểu chín lòng đào. Bởi trứng ngỗng chưa chín kỹ khi bà bầu ăn sẽ khiến cho vi khuẩn sinh sôi xâm nhập vào cơ thể không tốt cho sức khỏe của cả hai mẹ con.

Trên đây là một số chia sẻ về vấn đề bà bầu ăn trứng ngỗng được không. Hy vọng sau bài viết cha mẹ đã hiểu hơn về trứng ngỗng cũng như biết cách bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong thai kỳ để mẹ khỏe, bé lớn khôn, phát triển toàn diện.

Rate this post

About The Author