Bà bầu ăn yến chưng có tốt không? Công dụng như thế nào?

Bà bầu ăn tổ yến rất tốt cho sức khỏe

Bà bầu ăn tổ yến rất tốt cho sức khỏe

Bà bầu ăn tổ yến chưng có tốt không? Việc ăn yến chưng như thế nào để giúp hấp thu tối đa chất dinh dưỡng tốt nhất. Thông tin chi tiết sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, các bạn hãy tham khảo nhé.

1. Bà bầu ăn yến chưng có tốt không?

Trong Y học Việt Nam, yến được xem là “thần dược” bổ sung nhiều giá trị dinh dưỡng cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nhất là, yến sào từ xưa đến nay được xem là món ăn rất quý dành riêng với vua chúa.

Bà bầu ăn tổ yến rất tốt cho sức khỏe
Bà bầu ăn tổ yến rất tốt cho sức khỏe

Bà bầu ăn yến chưng có tốt không? Câu trả lời chắc chắn là CÓ. Nghiên cứu cho thấy, tổ yến bổ sung hàm lượng protein lên đến 45 – 55%. Với hàm lượng protein này giúp duy trì năng lượng cực kỳ tốt cho cơ thể được khỏe mạnh. Không chỉ vậy, với hàm lượng 31 nguyên tố vi lượng rất tốt cho cơ thể, tổ yến còn được dùng nhiều với những trường hợp bị mệt mỏi, suy nhược cơ thể, và khí huyết kém,…

Bà bầu thường sẽ phải duy trì thói quen ăn tổ yến hàng ngày rất có lợi cho cơ thể. Bà bầu sẽ được cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ bao gồm:

  • Hoạt chất Proline có tác dụng ngăn ngừa xơ cứng động mạch, ổn định huyết áp.
  • Glucosamine: có tác dụng điều trị thoái hóa khớp, và phục hồi sụn bao khớp…
  • Aspartic acid: có thể loại bỏ độc tố có thể làm tổn hại hệ thần kinh, giảm căng thẳng, mệt mỏi trong thai kỳ.
  • Cystein và Phenylalanine: có khả năng tăng cường trí nhớ, hấp thu vitamin D…

>>> Tìm hiểu thêm: Bầu ăn lá lốt được không? Lợi ích với sức khỏe

2. Bà bầu ăn yến sào có tác dụng gì?

Lợi ích của tổ yến với sức khỏe của bà bầu và thai nhi được tổng hợp ngay dưới đây:

2.1. Yến chưng làm giảm triệu chứng của thai nghén

Với phụ nữ đang trong giai đoạn kỳ tam cá nguyệt thứ nhất thì đa số những chị em sẽ gặp phải tình trạng ốm nghén, mệt mỏi, chóng mặt hoặc buồn nôn… Trong Y học cho biết, tổ yến có thể được dùng với những trường hợp mệt mỏi, biếng ăn… Do vậy khi dùng tổ yến với liều lượng phù hợp sẽ giúp cải thiện triệu chứng ốm nghén hiệu quả ở phụ nữ mang thai.

2.2. Bổ sung chất dinh dưỡng

Bà bầu uống yến hũ có tốt không? Một trong những loại chế phẩm của tổ yến là yến hũ nghiên cứu bổ sung rất nhiều protein, axit amin với những khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Với phụ nữ mang thai, nếu như duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ, khoa học đều cực kỳ quan trọng. Bởi vậy, mỗi bà bầu nếu được kết hợp ăn yến sào sẽ giúp nâng cao sức khỏe, từ đó giúp thai nhi phát triển toàn diện.

2.3. Tăng sức đề kháng

Với những bà bầu thường có sức đề kháng yếu hơn so với người bình thường. Tuy nhiên, trường hợp cơ thể thai phụ không khỏe mạnh, sức đề kháng của bà bầu rất dễ bị suy yếu. Trong tổ yến có chứa hoạt chất aspartic acid có tác dụng tạo globulin từ đó giúp nâng cao sức đề kháng tốt cho bà bầu. Bởi khi bà bầu được cải thiện sức khỏe thì thai nhi mới được phát triển toàn diện về cả thể chất và tinh thần.

2.4. Chống thâm nám và rạn da

Một trong những quan tâm của mẹ bầu đó chính là vấn đề làm đẹp. Bởi tình trạng tăng cân có thể gây ra tình trạng làm rạn da, hoặc bị mụn do thay đổi hormone. Bởi vậy việc bà bầu ăn yến chưng tốt cho sức khỏe, bởi chúng có chứa threonine từ đó giúp hình thành collagen và elastin. Cả hai hợp chất quan trọng trên có tác dụng duy trì làn da khỏe mạnh, tươi trẻ. Không chỉ vậy, chúng còn giúp ngăn ngừa tình trạng thâm nám, rạn da thời kỳ mang thai hiệu quả.

Bà bầu ăn yến chưng có tốt không? Tổ yến mang đến nhiều công dụng khác trong việc chống viêm, làm giảm stress, giảm chứng đau nhức cho bà bầu, và tốt cho sự phát triển của não bộ thai nhi.

>>> Tìm hiểu thêm: Bà bầu uống c sủi được không?

3. Bà bầu ăn yến chứng như thế nào tốt nhất?

3.1. Tổ yến tốt cho thời kỳ tam cá nguyệt thứ nhất

Tổ yến chỉ được dùng theo chỉ định của bác sĩ, tránh lạm dụng
Tổ yến chỉ được dùng theo chỉ định của bác sĩ, tránh lạm dụng

Trong Đông Y, tổ yến có tính hàn, vị ngọt và dễ gây lạnh bụng. Do vậy, bà bầu giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất khi sử dụng trong khi thai nhi vẫn còn yếu. Bà bầu được khuyến cáo hạn chế dùng tổ yến trong giai đoạn này.

3.2. Không nên ăn quá nhiều

Yến sào dù có nhiều dưỡng chất tuy nhiên khi mang thai cần phải hạn chế sử dụng nhiều để tránh ảnh hưởng. Theo đó, khi dùng tổ yến sau cách có thể gây ra nhiều tác dụng phụ bao gồm: dị ứng bẩm sinh, dọa sảy thai, gây hen suyễn cho thai nhi khi sinh ra…

Bởi vậy, bà bầu tuân thủ liều lượng dùng yến chưng theo chỉ định của bác sĩ dưới đây:

  • Mỗi ngày chỉ dùng tối đa 3 gram yến, tuần chỉ ăn 3 lần.
  • Với phụ nữ mang thai tháng thứ 4, chỉ nên dùng 1 chén nhỏ.
  • Phụ nữ mang thai tháng thứ 5 – 6, thì chỉ nên ăn 100 gram mỗi tháng, được chia đều làm 15 phần ăn trong 2 tháng.
  • Khi mang thai tháng thứ 7 thì có thể giảm khẩu phần xuống. Mỗi  tuần chỉ nên ăn 2 chén nhỏ đủ năng lượng tốt cho sức khỏe.

3.3. Nên chưng yến với đường phèn

Một trong cách chế biến tổ yến phổ biến đó chính là yến chưng với đường phèn nhằm giúp đảm bảo được hương vị tốt nhất. Đây được xem là phương pháp lưu giữ thành phần giá trị dinh dưỡng quý trong yến bao gồm: khoáng chất, vitamin, protein…

3.4. Thêm một lát gừng

Khi chưng tổ yến thì điều quan trọng nhất là nên cho thêm một lát gừng. Gừng có tính nóng sẽ làm trung hòa tính mát của tổ yến, giúp bà bầu được hấp thụ trọn vẹn được hàm lượng giá trị dinh dưỡng có trong tổ yến.

Bài viết trên đây nhằm giúp bạn giải đáp câu hỏi về “Bà bầu ăn yến chưng có tốt không” với những tác dụng tốt cho sức khỏe hi vọng hữu ích với bạn đọc. Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, để nắm được thông tin bạn đừng bỏ lỡ bài viết tiếp theo nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.