Lợi ích khi mang bầu uống nước dừa? Nên uống nước dừa khi bầu mấy tháng?

bau-uong-nuoc-dua

Trong suốt quá trình mang thai chế độ dinh dưỡng các loại thực phẩm, đồ uống là điều được nhiều mẹ bầu quan tâm. Khi có bầu mấy tháng được uống nước dừa? Có lợi ích gì khi mang bầu uống nước dừa không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin chi tiết.

Nội dung tóm tắt

Nên uống nước dừa khi mang thai mấy tháng?

Nước dừa là một trong những thức uống giải khát quá quen thuộc với vị ngọt tự nhiên, thanh mát, hàm lượng calo và chất béo thấp nên được nhiều người ưa thích. Khi uống nước dừa sẽ có cảm giác mát mẻ giúp cơ thể được giữ lại nước và bổ sung tốt lượng muối tự nhiên khi cơ thể đã thải ra. 

Nên việc uống nước dừa sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người sử dụng, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Tuy nhiên cần sử dụng đúng thời gian trong quá trình mang thai nếu dùng không đúng cách sẽ gây ra phản tác dụng.

Trong thời gian đầu mang thai phụ nữ sẽ xuất hiện tình trạng ốm nghén, nôn mửa nên tuyệt đối không nên uống nước dừa bởi trong loại nước này có chất béo cao sẽ dẫn đến tình trạng ốm nghén nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh đó nước dừa có tính âm nên sẽ khiến cho các cơ trở nên mềm yếu và gây ra hạ huyết áp. Trường hợp nếu quá lạm dụng nước dừa khi mới mang thai sẽ dẫn đến sảy thai.

Thời điểm tốt nhất nên uống nước dừa là vào 3 tháng giữa thai kỳ để bổ sung dinh dưỡng và nước ối cho thai nhi. Chỉ nên uống dừa tươi với lượng từ 2 – 3 quả/ tuần. Và giảm dần số lượng uống nước dừa vào 3 tháng cuối.

Một số trường hợp không nên uống nước dừa khi mang thai:

  • Cơ thể mẹ bầu mệt mỏi, luôn có cảm giác khó chịu.
  • Mẹ bầu có tiền sử huyết áp thấp hoặc suy nhược cơ thể.
  • Mẹ bầu đang mắc tình trạng đa nước ối ở những tháng cuối thai kỳ.
  • Tuyệt đối không nên uống nước dừa vào ban đêm như vậy sẽ gây mất ngủ vì tần suất tiểu gia tăng.
bau-uong-nuoc-dua
Nước dừa là thức uống tự nhiên có lợi đối với sức khỏe phụ nữ mang thai

Xem thêm bài viết liên quan:

Lợi ích khi mang bầu uống nước dừa 

Việc uống nước dừa sẽ đem đến rất nhiều tác dụng tốt cho cả sức khỏe mẹ bầu và thai nhi, cụ thể như:

Có hàm lượng calo và chất béo thấp 

Ưu điểm của nước dừa được nhiều phụ nữ khi mang thai ưa thích lựa  chọn là ít calo và chất béo.

Bắt đầu khi mới mang thai cơ thể có nhiều sự thay đổi và thèm ăn liên tục dẫn đến trọng lượng cơ thể tăng nhanh. Nên khi bổ sung đa dạng các loại dưỡng chất, trái cây sẽ ít gây ra tình trạng béo phì.

Nước dừa chính là sự lựa chọn tốt khi mang thai vừa bổ sung được các dưỡng chất như kali, xơ, đạm mà lại ít calo và chất béo nên rất phù hợp cho những phụ nữ mang thai.

Giúp tăng cường khả năng năng tiêu hóa 

Hàm lượng chất xơ có trong dừa sẽ giúp hạn chế được chứng táo bón khi mang thai và c hỗ trợ tốt quá trình tiêu hóa, duy trì độ pH ở mức tốt nhất. 

Ngoài ra, với khả năng trung hòa axit tự nhiên, nước dừa còn giúp bà bầu giảm chứng khó tiêu và ợ nóng khi mang thai. 

Bổ sung các chất điện giải cho cơ thể mẹ bầu

Trong nước dừa có chứa chất khoáng, kali, canxi, natri, phốt pho. Khi mang thai cơ thể mẹ bầu sẽ đổ mồ hôi nhiều, buồn nôn, hoặc tiêu chảy nên sẽ bị thiếu hụt chất điện giải. Chính vì vậy việc uống nước dừa là cách tự nhiên để bổ sung tốt nhất chất điện giải cho mẹ bầu.

Các chất điện giải có trong nước dừa sẽ giúp hạn chế tới mức tối đa những triệu chứng nôn mửa, nghén, điều hòa huyết áp và cân bằng tốt nhất độ pH.

Chống nhiễm trùng

Nước dừa tươi là loại đồ uống lành tính không chứa hương liệu nhân tạo hay các chất hóa học. Trong nước dừa còn chứa các nhiều chuỗi axit béo trung hòa được chuyển hóa thành Monolaurin khi vào cơ thể. Hợp chất này có khả năng chống lại các virus, vi khuẩn mạnh nên không nhầm lẫn với các sinh vật khác có lợi cho sức khỏe.

Có thể thấy rằng nước dừa tươi rất tốt cho sức khỏe phụ nữ khi mang thai và cả sức khỏe thai nhi, ngoài ra việc uống nước dừa còn đem đến cho mẹ bầu các lợi csh khác như: 

  • Giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể đồng thời có thể hạn chế tình trạng nhiễm trùng đường tiểu khi mang thai. 

  • Hỗ trợ cải thiện chức năng thận. 

  • Kiểm soát tốt lượng đường huyết, thúc đẩy quá trình lưu thông máu, điều hòa huyết áp. 

bau-uong-nuoc-dua
Mẹ bầu nên hạn chế uống nước dừa ở giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ

Lưu ý khi mang thai uống nước dừa

Có rất nhiều lợi ích khi mẹ bầu sử dụng nước dừa nhưng cần chú ý sử dụng đúng cách để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Một số những lưu ý mẹ bầu cần biết khi uống nước dừa trong quá trình mang thai, cụ thể như:

– Tuyệt đối không sử dụng nước dừa khi cơ thể đang thấy mệt mỏi hoặc có triệu chứng bị cảm lạnh, khó chịu.

– Vừa đi nắng về không nên uống nước dừa ngay vì có thể gây hại cho đường tiêu hóa.

– Không uống nước dừa vào buổi tối vì như vậy mẹ bầu sẽ bị lạnh bụng dẫn đến tiêu chảy hoặc tiểu đêm nhiều lần.

– Mẹ bầu có tiền sử suy nhược, huyết áp thấp thì nên hạn chế uống nước dừa

– Trường hợp mẹ bầu bị đa ối nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng nước dừa vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

– Hạn chế uống nước dừa để trong tủ lạnh.

– Tuyệt đối không uống nước dừa để qua đêm

Hy vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm nhiều thông tin khi mẹ bầu uống nước dừa. Từ đó biết cách uống nước dừa để đem đến nhiều lợi ích tốt nhất cho sức khỏe. Tuy nhiên những thông tin đó chỉ mang tính chất tham khảo và không có tác dụng thay thế chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

Rate this post

About The Author