Mẹ bầu không nên ăn cá gì để tránh độc hại cho thai nhi?
Cá là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho phụ nữ mang thai, tuy nhiên không phải loại cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Vậy khi bầu không nên ăn cá gì?
Nội dung tóm tắt
Bà bầu không nên ăn cá gì?
Cá chứa hàm lượng chất béo bão hòa thấp nhưng lại giàu các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi như protein và vitamin D. Đặc biệt, cá còn chứa nhiều axit béo omega-3, một dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi nhưng lại rất khó tìm thấy ở các loại thực phẩm khác.
Tuy nhiên, có một số loại cá được khuyến cáo là không tốt cho phụ nữ mang thai vì hàm lượng thủy ngân cao. Vậy bà bầu không nên ăn cá gì?
Cá ngừ
Các ngừ là loại thực phẩm mà Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm khuyến cáo phụ nữ đang mang thai và cho con bú chỉ nên hấp thụ tối đa 25g/ ngày. Theo nghiên cứu, tỷ lệ thủy ngân có trong cá ngừ cao gấp 7 lần so với những loại cá biển khác. Vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế ăn nhiều cá ngừ.
Cá nóc
Không chỉ là loại cá không nên sử dụng cho bà bầu, cá nóc cũng là thực phẩm mà tất cả người dùng cần chú ý. Trong cá nóc có chứa các chất độc vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Chất độc hepatoxin ở gan và tetradotoxin ở buồng trứng có thể đầu độc cơ thể, nguy kịch đến tính mạng nếu không được chế biến đúng cách.
Mẹ bầu không nên ăn cá gì để tránh độc hại cho thai nhi?
Xem thêm: Bà bầu không nên ăn quả gì để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh?
Cá thu
Trong thịt cá thu chứa hàm lượng Omega 3 vô cùng dồi dào và nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây cũng là loại cá mẹ bầu không nên ăn vì trong cá thu chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi.
Cá kiếm
Cá kiếm là loài cá biển có chứa hàm lượng thủy ngân cao, nếu ăn quá nhiều sẽ tăng nguy cơ nhiễm độc metyl thủy ngân. Do đó, đối với phụ nữ mang thai không nên tiêu thụ quá 200g cá kiếm trong một tháng.
Cá mập
Cá mập chứa nhiều khoáng chất, đặc biệt là phốt pho và canxi tốt cho sức khỏe xương khớp nhưng đây lại là một trong các loại cá bà bầu không nên ăn. Bởi lượng thủy ngân có trong loại cá này vô cùng cao. Tuy cá mập không thực sự phổ biến trong chế độ ăn uống hàng ngày của người Việt nhưng mẹ bầu cũng nên lưu ý vì đây là loại cá mẹ bầu không nên ăn.
Cá khô và các loại cá đóng hộp
Trong các loại cá khô thường có nguy cơ chứa các vi khuẩn không có lợi. Do đó, việc thường xuyên ăn cá khô khiến sức khỏe của mẹ bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, các loại cá đóng hộp được chế biến sẵ cũng sẽ có thiếu hụt các hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết, gây mất cân bằng dưỡng chất. Thậm chí, với các loại cá đóng hộp kém chất lượng, không rõ thành phần có thể chứa các chất phụ gia hoặc hóa chất gây hại.
Những loại cá bổ dưỡng và an toàn mẹ bầu nên ăn
Bên cạnh việc quan tâm khi bầu không nên ăn cá gì, bạn có thể tham khảo một số loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân thấp, nhiều khoáng chất, DHA và protein dưới đây.
Cá hồi
Để hệ thần kinh và não bộ của thai nhi phát triển từ khi còn trong bụng thì mẹ bầu nên bổ sung cá hồi vào thực đơn ăn uống của mình. Trong cá hồi chứa vitamin B12, vitamin B6, vitamin D, selen, Iot, niacin, phốt pho, sắt, DHA – một loại axit béo cùng Omega 3 giúp hình thành nên cấu trúc và hoạt động cơ thể.
Tuy nhiên, mặc dù có nhiều dưỡng chất tốt nhưng bà bầu cũng chỉ nên ăn khoảng 360g cá hồi mỗi tuần để tránh việc tích tụ lượng lớn thuỷ ngân. Các bạn có thể chế biến nhiều món ăn từ cá hồi như cháo cá hồi, cá hồi nướng cam, canh chua cá hồi…
Mẹ bầu không nên ăn cá gì để tránh độc hại cho thai nhi?
Xem thêm: Bà bầu không nên ăn rau gì để đảm bảo sức khỏe?
Cá diêu hồng
Cá diêu hồng là loài cá nước ngọt, thịt dày và ít tanh nên thích hợp dùng làm nguyên liệu trong các món ăn hàng ngày và rất có lợi cho phụ nữ mang thai. Trong loại cá này có chứa nhiều protein, vitamin A, B, D và chất khoáng như iot, photpho, ít chất béo hơn thịt nên giúp bà bầu dễ tiêu hóa. Các món ăn từ loại thực phẩm này như cá diêu hồng hấp tàu, cá diêu hồng nướng, cá diêu hồng chưng tương…
Cá quả
Trong 100g thịt cá quả có 2,7% lipid, 18,2% protid, P 240mg%, Ca 90mg%, Fe 2,2mg% và một số chất khác rất tốt cho mẹ bầu. Theo Đông Y, cá quả có tác dụng lợi tiểu, bổ gan, thận, kiện tỳ, bổ khí huyết và gân xương… Bên cạnh đó, các món ăn được chế biến từ cá quả còn góp phần thúc đẩy mẹ có nhiều sữa hơn như cá quả kho nghệ, cháo cá quả đậu xanh, canh cá quả nấu ngót…
Cá chép
Cá chép là một trong số các loại cá tốt dành cho bà bầu, đặc biệt được khuyến khích dùng khi bị động thai. Trong thịt cá chép có chứa rất nhiều dưỡng chất như axit béo omega-3, axit folic, axit glutamic, canxi, glycine, arginine, chất béo nên là loại thực phẩm rất bổ dưỡng.
Theo Đông y, cá chép có tác dụng bổ lợi tiểu, tỳ vị, thông sữa, chữa ho, lở loét… đồng thời giúp an thai rất tốt. Các bạn có thể chế biến cá chép thành nhiều món ăn bổ dưỡng như cháo cá chép đậu đỏ, canh cá chép với táo, canh chua cá chép, cá chép om dưa, cá chép hấp bia…
Cá trắm
Đây cũng là một loại cá rất bổ dưỡng cho người đang mang thai. Trong cá trắm chứa nhiều đạm, axit amin và các khoáng chất như photpho, canxi, sắt, chất béo, vitamin nhóm B. Có tác dụng giúp mẹ bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, chống cảm cúm, đau đầu mà còn giúp thai nhi khỏe mạnh.
Thịt cá trắm chắc, thơm ngon và được chế biến thành rất nhiều các món ngon như: cá trắm hấp, rán, làm lẩu, nấu canh chua hay sốt cà chua, kho riềng… Mẹ bầu nên chế biến cá đa dạng dưới nhiều hình thức, kết hợp với các loại thực phẩm khác để có được chế độ ăn thai kỳ phong phú và hợp lý.
Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc khi mang bầu không nên ăn cá gì và một số thông tin liên quan dành cho mẹ bầu. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp mẹ có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh nhất.