Bà bầu không nên ăn rau gì để đảm bảo sức khỏe?

bầu không nên ăn rau gì

Rau là thực phẩm chứa nhiều chất xơ và các loại vitamin, tuy nhiên không phải tất cả các loại rau đều tốt cho bà bầu. Vậy bà bầu không nên ăn rau gì?

Nội dung tóm tắt

Bà bầu không nên ăn rau gì?

Trong quá trình mang thai, bà bầu cần được bổ sung đầy đủ các loại dưỡng chất để đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi. Tuy nhiên, không phải loại rau củ nào cũng tốt cho sức khỏe của thai phụ. Vậy bà bầu không nên ăn rau gì?

Rau ngót

Mặc dù giàu sắt, chất xơ và vitamin, nhưng trong rau ngót có chứa chất Papaverin có tác dụng giảm đau, hạ huyết áp và giãn cơ trơn. Nếu phụ nữ mang thai ăn nhiều rau ngót có thể gặp nguy cơ sảy thai do co thắt cổ tử cung. Thêm vào đó, hợp chất glucocorticoid trong rau ngót có thể cản trở quá trình hấp thụ photpho, canxi của mẹ bầu. Do đó, trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu không nên ăn rau ngót.

Mướp đắng

Mướp đắng là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và cũng là một vị thuốc có tác dụng chữa bệnh.Nhưng nếu lạm dụng mướp đắng sẽ rất nguy hiểm với bà bầu, bởi vị đắng của loại rau này sẽ làm tăng co bóp dạ dày và tử cung, làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non. Đặc biệt với những phụ nữ có tử cung nghiêng, có sẹo hay nạo phá thai nhiều lần nguy cơ sảy thai rất cao.

bầu không nên ăn rau gìBà bầu không nên ăn rau gì để đảm bảo sức khỏe?

Xem thêm: Sơn móng tay dành cho bà bầu: Một số thương hiệu an toàn

Rau muối chua

Các loại rau củ muối là món ăn ưa thích của người Việt Nam, thế nhưng chúng lại không hề tốt với mẹ bầu. Do trong rau muối chua, một số vi sinh vật tác động lên men rau củ và muối, cùng quá trình chuyển hóa nitrat thành nitrit. Do đó, rau muối chua chứa nhiều nitrit gây hại cho mẹ bầu nên cần ăn chế ăn trong thai kỳ, nhất là những tháng đầu.

Rau sam

Rau sam chứa nhiều vitamin, khoáng chất và đặc biệt là hàm lượng axit béo omega-3 c rất dồi dào. Đây cũng là loại rau khá dễ trồng, dễ chăm sóc nên thường được dùng để chế biến món ăn.

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng đây lại là một trong những loại rau bà bầu không nên ăn. Bởi rau sam có tính hàn khá cao, giúp thanh nhiệt, giải độc, trừ giun nên sẽ rất dễ gây kích thích mạnh đến tử cung. Điều này sẽ làm tăng tần suất co bóp dẫn đến nguy cơ sảy thai.

Chùm ngây

Chùm ngây là loại rau bổ dưỡng, cung cấp vitamin và dưỡng chất tốt cho cơ thể. Trong 100g rau chùm ngây chứa 1,9g chất xơ, 1,7g chất béo và vitamin A gấp 4 lần cà rốt, vitamin C gấp 7 lần so với quả cam…

Đối với phụ nữ mang thai, rau chùm ngây là loại thực phẩm không nên ăn. Bởi trong loại rau này có chứa Alpha-Sitosterol – một loại hormone gây co cơ trơn tử cung và sảy thai. Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên tuyệt đối tránh xa rau chùm ngây.

Măng tươi

Măng tươi rất giàu vitamin A, E, thiamin, niacin, chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe tim mạch. Nhưng với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu lại không nên ăn măng tươi. Bởi vì chất glucozit trong măng khi vào trong dạ dày sẽ hấp thụ và chuyển hóa thành axit xyanhydric có thể gây ngộ độc, tụt huyết áp, buồn nôn… Điều này sẽ khiến cơ thể mẹ bầu suy nhược, mệt mỏi, ảnh hưởng đến sự phát triển và dinh dưỡng của thai nhi.

Rau ngải cứu

Ngải cứu được biết đến như một loại thảo dược, với tác dụng lưu thông máu, giảm đau bụng, dịu thần kinh. Ngải cứu còn được bác sĩ sử dụng với tác dụng an thai trong các trường hợp động thai, sảy thai liên tục. Tuy nhiên, trong ngải cứu có hoạt chất thujone gây co bóp cổ tử cung, tăng nguy cơ sinh non và sảy thai ở mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu, thậm chí gây suy thận.

bầu không nên ăn rau gìBà bầu không nên ăn rau gì để đảm bảo sức khỏe?

Xem thêm: Bà bầu không nên ăn quả gì để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh?

Cải bó xôi

Cải bó xôi nằm trong danh sách những loại rau mẹ bầu không nên ăn trong thai kỳ. Vì loại rau này có chứa axit oxalic sẽ làm hạn chế khả năng hấp thu sắt của cơ thể. Từ đó dẫn tới tình trạng thiếu máu trong thai kỳ.

Tốt nhất mẹ bầu chỉ nên ăn một lượng vừa phải cải bó xôi kèm theo các món ăn giúp hỗ trợ hấp thu sắt như thịt, cá cùng những loại trái cây giàu vitamin C. Bởi điều này sẽ mang đến hiệu quả đáng kể cho sức khỏe của phụ nữ mang thai.

Rau răm

Đối với người Việt Nam, rau răm thường được ăn kèm để làm tăng hương vị và giúp món ăn ngon miệng hơn. Tác dụng của rau răm có thể kể đến như ấm bụng, tán hàn,  tiêu thực. Thế nhưng đối với bà bầu, đây lại là một trong những loại rau nên hạn chế ăn. Đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu ăn rau răm dễ dẫn đến tình trạng thiếu máu. 

Ngoài ra, loại rau này còn chứa chất gây co bóp tử cung, dẫn đến sảy thai. Tốt nhất, bà bầu nên hạn chế ăn rau răm để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và an toàn cho thai nhi.

Rau má

Rau má tương đối lành tính, có tác dụng thanh lọc cơ thể, làm đẹp da nên rất được nhiều chị em ưa chuộng. Bên cạnh đó, nhiều người còn uống nước ép rau má để bổ sung dinh dưỡng và cung cấp thêm nước cho cơ thể. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên cẩn thận khi sử dụng rau má vì nếu dùng quá nhiều có thể dẫn đến sẩy thai và nhiều biến chứng sức khỏe khác.

Khoai tây mọc mầm xanh

Không chỉ với phụ nữ mang thai, mà ngay cả với người bình thường cũng tuyệt đối không nên ăn khoai tây mọc mầm xanh vì chứa nhiều chất độc hại. Trong đó có chất glycoalkaloid nếu ăn sẽ dẫn tới ngộ độc, tiêu chảy, nôn mửa.

Bên cạnh đó, tinh bột trong khoai tây mọc mầm sẽ chuyển hóa thành chaconine-alpha và solanine, đây là 2 chất gây ra ngộ độc. Nếu chất solanine tồn tại nhiều trong nhau thai còn có thể gây ra các hiện tượng dị tật ở thai nhi.

Các loại rau mầm

Trong rau mầm sống có thể chứa vi khuẩn gây ngộ độc như E.coli, Salmonella có thể gây ra bệnh nhiễm trùng, thậm chí tử vong. Hoặc vi khuẩn Listeria gây ra tình trạng thai chết lưu, sẩy thai. Do đó, trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu không nên ăn rau mầm sống để đảm bảo sức khỏe, nếu ăn hãy rửa sạch và nấu chín kỹ.

Củ dền

Củ dền chứa nhiều khoáng chất như chất xơ, chất béo, sắt, kali, axit folic, omega, vitamin C… Tuy nhiên, trong củ dền lại có chứa betaine có thể gây ra tiêu chảy, buồn nôn và các vấn đề tiêu hóa trong thời gian đầu của thai kỳ. Vì vậy, mẹ bầu hãy hạn chế ăn củ dền để đảm bảo sức khỏe toàn diện cho thai nhi. Ngoài ra, củ dền có hàm lượng oxalat cao có thể gây ra sỏi thận cho mẹ bầu. 

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc nắm được bà bầu không nên ăn rau gì để đảm bảo quá trình mang thai khỏe mạnh.

Rate this post

About The Author