Bà bầu không nên ăn quả gì để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh?

bầu không nên ăn quả gì

Việc bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm sẽ giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên có một số loại trái cây có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe hoặc làm tăng nguy cơ sảy thai. Vậy bà bầu không nên ăn quả gì?

Nội dung tóm tắt

Bà bầu không nên ăn quả gì?

Hầu hết các loại trái cây đều chứa các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trong khi mang thai. Tuy nhiên, một số quả có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi, thậm chí có thể gây sinh non, sẩy thai. 

Vậy khi bầu không nên ăn quả gì? Dưới đây là danh sách các loại trái cây không nên ăn trong thời gian mang thai.

Đu đủ xanh

Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy, đu đủ xanh chứa nhiều enzymes và nhựa mủ, có thể gây ra các cơn co thắt tử cung với hậu quả là sảy thai hoặc sinh non. Không chỉ vậy, đu đủ xanh còn chứa oxytocin và prostaglandin là những chất mà cơ thể rất cần để khởi động cho giây phút ra đời của đứa trẻ. Do đó, khi chưa đủ ngày đủ tháng để trẻ ra đời, nếu mẹ bầu ăn đu đủ xanh thì rất có thể dẫn đến sảy thai.

Tuy nhiên, đu đủ chín lại rất tốt cho phụ nữ mang thai. Khi đu đủ chín sẽ rất giàu vitamin C và những chất dinh dưỡng khác, giúp ngăn ngừa các triệu chứng khó chịu của giai đoạn đầu thai kỳ như ốm nghén, táo bón và ợ nóng.

Dứa 

Dứa là loại quả có vị ngọt và thơm, nhưng có thể gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai; gây tiêu chảy hoặc dị ứng cho bà bầu. Bởi trong dứa chứa chất bromelain sẽ làm mềm tử cung và tạo ra chất gây phá thai. Tuy nhiên, khi qua 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn một lượng dứa vừa phải, phù hợp với nhu cầu của cơ thể.

bầu không nên ăn quả gìBà bầu không nên ăn quả gì để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh?

Xem thêm: Sơn móng tay dành cho bà bầu: Một số thương hiệu an toàn

Táo mèo

Táo mèo có tác dụng làm hưng phấn tử cung, thúc đẩy tử cung co bóp, gây sảy thai, sinh non. Vì vậy, mẹ bầu không nên ăn loại quả này để tránh ảnh hưởng cho mình và thai nhi, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Dưa hấu 

Dưa hấu là loại trái cây có nhiều lợi ích cho sức khỏe, cung cấp thêm chất xơ, giúp cơ thể đào thải độc tố, ngừa táo bón. Tuy nhiên, nếu như bị tiểu đường thai kỳ thì bà bầu nên hạn chế ăn dưa hấu để giảm lượng đường trong máu tăng đột biến sau khi ăn. Ngoài ra, dưa hấu có tính hàn nên việc ăn nhiều dưa hấu sẽ khiến bạn bị tiêu chảy.

Quả nhãn

Quả mận cũng là một loại thực phẩm mà bà bầu nên hạn chế ăn. Bởi khi mang thai, mẹ bầu thường có triệu chứng nóng trong và gặp các hiện tượng táo bón. Việc ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, đau tức bụng dưới, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, thậm chí tổn thương thai khí. 

Vải

Quả vải mang lại một số lợi ích như tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, hỗ trợ cân bằng điện giải, hỗ trợ tiêu hóa và giúp lưu thông khí huyết. Ăn quả vải với một lượng nhỏ sẽ rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu.

Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều quả vải, bởi có thể gây ra một số tác dụng phụ như xuất huyết, tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng và gây bệnh tiểu đường thai kỳ. Theo khuyến cáo của viện dinh dưỡng, bà bầu chỉ nên ăn khoảng 7 – 10 quả vải/ lần.

Quả chà là

Loại quả này rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng, nhưng phụ nữ mang thai thường được khuyên nên hạn chế ăn quá nhiều chà là. Bởi quả này sẽ khiến cho cơ thể mẹ bầu nóng lên và có thể làm mềm cổ tử cung, giúp giảm ngắn quá trình chuyển dạ. Vì vậy, nếu mẹ bầu chỉ nên ăn một ít đến tránh các biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ.

Ổi

Ổi cũng là một loại thực phẩm bà bầu không nên ăn quá nhiều. Bên cạnh đó, ăn ổi không gọt vỏ có thể gây hiện tượng táo bón. Mẹ bầu nên ăn ổi với một lượng vừa phải sẽ mang lại một số lợi ích như ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ, cải thiện miễn dịch…

bầu không nên ăn quả gìBà bầu không nên ăn quả gì để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh?

Xem thêm: Bà bầu ăn lá lốt được không? Các món chế biến từ lá lốt

Mận

Quả mận chứa nhiều vitamin A và cung cấp một lượng lớn carotene hữu ích cho mắt. Ngoài ra, sắt, kali, phốt pho, protein, chất béo trong mận còn giúp giải độc cơ thể hiệu quả. Tuy nhiên, loại quả này có tính nóng nên các mẹ bầu hãy hạn chế ăn mận, nếu không muốn bị phát ban do nóng.

Quả me

Ăn quá nhiều me sẽ dẫn đến lượng vitamin C vượt ngưỡng cho phép, gây ức chế progesterone trong cơ thể và phá vỡ cấu trúc tế bào, đồng thời ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của thai nhi. Do đó, quả me cũng nằm trong danh sách những loại trái cây nên hạn chế ăn khi mang thai.

Quả đào

Quả đào có vị ngọt, tính nóng nên khi ăn nhiều quả này sẽ khiến bà bầu dễ bị xuất huyết. Bên cạnh đó, lông ở vỏ quả đào cũng dễ gây ngứa, rát cổ họng. Nếu ăn đào thì nên gọt vỏ và không nên ăn thường xuyên.

Vú sữa

Ăn nhiều vú sữa có thể khiến các mẹ bầu bị nóng trong người. Lưu ý, khi ăn vú sữa, chỉ ăn phần ruột trong, không ăn ra phần thịt chát bên ngoài vì có thể gây táo bón. Vì vậy, hãy thêm vú sữa vào danh sách thực phẩm bà bầu không nên ăn hoặc hạn chế ăn nhé.

Na

Na cũng là một loại quả gây nóng cho mẹ bầu. Hơn nữa, ăn nhiều na có thể gây nguy cơ sảy thai, sinh non. Vì vậy, hãy xếp quả na vào danh sách thực phẩm bà bầu không nên ăn hoặc nếu có ăn thì hạn chế thôi nhé.

Trái cây đóng hộp 

Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu nên tránh sử dụng tất cả các thực phẩm đóng hộp vì chúng có chứa một lượng lớn chất bảo quản. Các chất bảo quản tổng hợp cao này khi ăn nhiều sẽ làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi, biến chứng thai kỳ, hay thậm chí là bệnh ung thư.

Nguyên tắc ăn trái cây mẹ bầu nên biết 

Bên cạnh việc quan tâm bà bầu không nên ăn quả gì thì bạn nên ăn trái cây đúng cách để tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Khi ăn trái cây, bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề sau 

– Rửa sạch hoa quả trước khi ăn: Trước khi ăn trái cây bạn cần rửa sạch hoặc ngâm nước muối để loại bỏ triệt để những độc chất, bụi bẩn. Đồng thời, giảm tỷ lệ mắc bệnh toxoplasmosis ở trẻ sơ sinh – loại bệnh do ký sinh trùng toxoplasma gây ra.

– Tránh xa những loại trái cây không tốt: Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu không nên ăn các loại quả có chứa nhiều nhựa mủ hoặc có hoạt chất gây ra co thắt tử cung. Bên cạnh đó, cũng nên tránh các loại trái cây không hư hỏng sau thời gian dài vì có thể đã được bảo quản bằng hóa chất.

– Kết hợp nhiều loại hoa quả đa dạng: Ăn nhiều loại trái cây sẽ vừa bổ sung các dưỡng chất cho mẹ, vừa hỗ trợ cải thiện chỉ số phát triển của thai nhi.

– Nên ăn hoa quả trước bữa ăn: Ăn trái cây sau bữa ăn sẽ làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ ở bà bầu. Do đó, mẹ tốt nhất nên bổ sung hoa quả trước khi ăn 30 phút để giảm thiểu lượng năng lượng dư thừa cũng như duy trì chỉ số đường huyết trong máu ở mức độ thấp.

– Không nên ăn hoa quả để lạnh: Ăn hoa quả vừa được lấy ra từ tủ lạnh rất dễ khiến mẹ bầu đau bụng, tiêu chảy. Vì vậy, chị em chỉ ăn sau khi đã để đồ ăn ra ngoài khoảng 1 giờ.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc nắm được bà bầu không nên ăn quả gì để đảm bảo sức khỏe trong quá trình mang thai.

Rate this post

About The Author