Mang bầu 5 tuần nên ăn gì để thai nhi phát triển tốt?

bau-5-tuan-nen-an-gi

Mang bầu 5 tuần nên ăn gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều các mẹ bầu khi mới mang thai lần đầu. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết những thực phẩm nên ăn để tốt cho bản thân và thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Nội dung tóm tắt

Mang bầu 5 tuần nên bổ sung dưỡng chất gì?

Ở tuần thứ 5 của thai kỳ thai nhi sẽ bắt đầu phát triển mạnh mẽ, kích thước dài khoảng 6mm và trông giống như chú nòng nọc nhỏ.

Lúc này hệ thần kinh và hệ tuần hoàn bắt đầu phân hóa và các cơ quan khác phát triển mạnh trong đó thì hệ thống tuần hoàn từ mesoderm nhịp tim xuất hiện với nhịp đập từ 100 – 160 nhịp/ phút.  

Các đường nét của thai nhi bắt đầu xuất hiện phần đầu phát triển nhanh hơn. Trong tuần thứ 5 của thai kỳ thai nhi tập trung vào phát triển não với khoảng 100 tế bào não được hình thành/ phút. Bởi vậy cơ thể người mẹ thường xuyên thấy đói do cần nhiều nguồn năng lượng để cung cấp và hỗ trợ sự phát triển cho thai nhi.

Chính vì vậy mà việc xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học lành mạnh khi mang thai ở tuần thứ 5 là điều vô cùng quan trọng. Trường hợp ăn uống không đủ dinh dưỡng hoặc gây hại cho sức khỏe sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi và làm gia tăng nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ.

Xem thêm:

bau-5-tuan-nen-an-gi2
Bầu 5 tuần nên ăn gì?

Ngay khi có các dấu hiệu đầu tiên của thai kỳ mẹ bầu cần chú ý bổ sung các nhóm thực phẩm để tốt cho sức khỏe mẹ và thai nhi như:

– Axit folic

Axit folic hay còn có tên gọi khác là Vitamin B9 giúp bảo vệ thai nhi khỏi dị tật ống thần kinh hoặc nứt đốt sống khi trong bào thai. Quá trình mang thai mẹ bầu nên bổ sung từ 400 – 600mcg axit folic/ ngày.

Có thể bổ sung bằng cách sử dụng các thực phẩm giàu axit folic hoặc uống thực phẩm chức năng theo chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. Một số thực phẩm giàu axit folic như: các loại thịt gia cầm, ngũ cốc, các loại rau màu xanh đậm…

– Protein

Protein có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể và giúp duy trì sự sống, bên cạnh đó còn giúp đảm bảo sự phát triển của mô bào thai, tử cung, sản sinh máu, tăng trưởng mô vú… Nên không chỉ phụ nữ mang thai ở tuần thứ 5 mà dù ở bất cứ giai đoạn nào phụ nữ mang thai cũng không nên bỏ qua việc bổ sung dưỡng chất này.

Hàng ngày mẹ bầu có thể sử dụng các thực phẩm như thịt, cá, đậu, trứng, sữa để bổ sung protein cho cơ thể.

– Chất sắt

Một trong những dưỡng chất quan trọng đối với mẹ bầu và thai nhi  giúp ích trong việc tạo máu. Quá trình mang thai bị thiếu máu cơ thể sẽ thường xuyên mệt mỏi, chán ăn, chóng mặt hoặc nghiêm trọng hơn khi ở giai đoạn đầu mang thai mẹ bầu thiếu sắt dễ có nguy cơ mắc thai chết lưu, sảy thai. 

Vì vậy nên chú ý ăn  thực phẩm giàu sắt như các loại hạt, thịt đỏ, tim, cật, rau xanh sẫm màu…

– Canxi

Canxi đóng góp vào quá trình hình thành và phát triển hệ xương của trẻ. Ngoài ra còn giúp giảm thiểu tình trạng mệt mỏi, chuột rút, đau cơ khi mang thai hoặc mắc các dị tật về xương ở thai nhi.

Các thực phẩm giàu canxi như cá, cua, tôm, sữa, trứng, sữa hoặc các chế phẩm từ  sữa, rau xanh… mẹ bầu nên dùng thường xuyên để đảm  bảo cung cấp canxi cho cơ thể.

– Các loại vitamin và khoáng chất

Các loại vitamin và khoáng chất quan trọng rất cần cho mẹ bầu trong quá trình mang thai như: Vitamin A,  Vitamin C, Vitamin B, DHA/ EPA, selen, kẽm, i ốt, magie…

Mẹ bầu cần xây dựng thực đơn có đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết ở trên để cơ thể mẹ và bé luôn được khỏe mạnh.

Gợi ý những loại thực phẩm giàu dưỡng chất

Thai nhi tuần thứ 5 nên ăn gì? Một số các thực phẩm tốt cho mẹ bầu trong quá trình mang thai và có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày như:

– Yến mạch

Yến mạch loại thực phẩm có chứa rất nhiều dưỡng chất như chất xơ, axit folic, các loại vitamin E,  B1, năng lượng… tốt cho sức khỏe mẹ bầu.

Yến mạch có thể chế biến thành các món ăn như sữa chua yến mạch, yến mạch trộn sữa tươi, cháo yến mạch…

– Bánh mì đen

Bánh mì đen hay bánh mì lúa mạch đen có chứa chất xơ nên hỗ trợ tốt trong quá trình tiêu hóa, bên cạnh đó còn cung cấp cho cơ thể mẹ bầu hàm lượng lớn vitamin B để mẹ bầu luôn tràn đầy sức sống.

– Các loại hạt, trái cây sấy khô

Trong các loại hạt, trái cây sấy khô có chứa hàm lượng lớn chất xơ, khoáng chất, vitamin để thai nhi phát triển toàn diện, cơ thể mẹ bầu cũng không quá mệt mỏi khi bị nghén.

Những loại hạt thường  được mẹ bầu sử dụng trong quá trình mang thai như hạt hạnh nhân, óc chó, hạt điều, mơ sấy, nho khô, chuối sấy…

– Các loại thịt và hải sản

Thịt và hải sản là nhóm thực phẩm mẹ bầu cần bổ sung để có lợi cho sức khỏe bởi trong đó có chứa rất nhiều vitamin, sắt, canxi, protein..

– Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa có chứa rất nhiều các vitamin, protein, chất béo tốt cho sức khỏe.

Một số các chế phẩm từ sữa tốt cho sức khỏe mẹ bầu như sữa chua, phô mai, váng sữa, sữa tươi…

– Rau củ và trái cây tươi

Trong rau củ, quả tươi có chứa các loại vitamin, chất xơ, khoáng chất rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trong thực phẩm như: khoai lang, củ dền, rau lá có màu xanh đậm, lựu, nho, táo, đu đủ chín, chuối, xoài, kiwi…

bau-5-tuan-nen-an-gi
Axit folic là nhóm thực phẩm rất cần thiết trong quá trình mang thai

Thai tuần thứ 5 nên ăn như thế nào để con khỏe mạnh?

Thời gian đầu khi mang thai mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý đến chế độ dinh dưỡng mẹ bầu nên ăn gì và không nên ăn gì để đảm bảo tốt nhất sức khỏe của mẹ và bé để giúp thai nhi phát triển toàn diện và tốt nhất.

Một số lưu ý khi ăn uống của mẹ bầu 5 tuần tuổi như:

– Chú ý ăn uống đa dạng với đầy đủ dinh dưỡng

Bên cạnh việc lưu ý đến khẩu phần ăn thì mẹ bầu cũng cần chú ý đến nâng cao chất lượng thức ăn của mình. Hãy bổ sung thực phẩm đa dạng với các thực phẩm tốt, bổ dưỡng cho sức khỏe như vậy thai nhi sẽ phát triển tốt và ngăn ngừa những dị tật thai nhi sảy ra.

– Chia nhỏ bữa ăn trong ngày

Khi mới mang thai mẹ bầu sẽ thường xuyên bị ốm nghén, ăn không ngon miệng chính điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi. 

Do đó tốt nhất nên chia nhỏ bữa ăn để không gây áp lực lên hệ tiêu hóa mà vẫn cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

– Tập thể dục nhẹ nhàng

Để giảm thiểu tình trạng buồn nôn, ốm nghén và giúp ăn ngon miệng hơn mẹ bầu nên kết hợp với các bài tập thể dục nhẹ nhàng phù hợp với thể trạng sức khỏe như thiền, đi bộ, yoga…

Với những thông tin trên đây, hy vọng mẹ bầu đã có thêm lời giải đáp cho băn khoăn Bầu 5  tuần nên ăn gì? Từ đó đã xây dựng được chế độ phù hợp để cơ  thể mẹ khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện.

Rate this post

About The Author