Các biểu hiện thiếu Canxi ở bà bầu – Cách khắc phục tốt nhất
Tình trạng thiếu can xi ở bà bầu là rất phổ biến nhưng lại không biết cách bổ sung như thế nào. Sau đây là hướng dẫn giúp bổ sung canxi cho bà bầu trong suốt khoảng thời gian mang thai.
Nội dung tóm tắt
Những dấu hiệu khi thiếu Canxi ở bà bầu
Đau lưng
Thai nhi càng lớn thì càng tạo áp lực khiến trọng lực bị dồn về phía trước, làm lưng mẹ bị đau nhức. Tuy nhiên, nếu tình trạng đau nhức khá dữ dội thì có thể xuất phát từ việc thiếu canxi trong cơ thể mẹ bầu.
Đau nhức cơ bắp, bị chuột rút
Ngoài lưng, nếu mẹ thường bị đau nhức ở bắp tay, bắp chân, thỉnh thoảng lại còn chuột rút thì phải nhanh chóng bổ sung thêm thực phẩm giàu canxi hoặc uống canxi dạng viên. Ngoài việc gây đau nhức cho mẹ, thiếu canxi còn làm hạn chế quá trình phát triển hệ xương, thần kinh và tim mạch của thai nhi nên mẹ tuyệt đối không được chủ quan.
>> Xem thêm: vitamin e cho bà bầu
Tê tay chân
Tê tay chân là hiện tượng phổ biến khi mang thai vì thai nhi tạo áp lực trên các mạch máu khiến cho việc lưu thông máu gặp khó khăn. Chính vì vậy, nhiều mẹ bầu sẽ chủ quan và không nghĩ rằng hiện tượng này có thể là do bị thiếu canxi. Nếu bị tê chân tay thường xuyên thì mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân trực tiếp.
Co cơ mặt, tay bị co rúm
Tụt canxi hoặc canxi quá thấp sẽ gây ra tình trạng co cơ, khiến tay mẹ bị rúm lại, hay bị run. Đây là dấu hiệu rõ ràng chứng tỏ mẹ cần nạp thêm canxi vào cơ thể ngay lập tức.
Móng tay, tóc dễ gãy rụng, răng bị vàng, dễ lung lay
Canxi là thành phần quan trọng đối với sự phát triển của móng, tóc và răng. Do đó, canxi thiếu hụt sẽ làm các bộ phận này yếu đi và dễ gãy rụng. Tình trạng này khá dễ nhận biết nên nếu để ý mẹ có thể hoàn toàn nhận biết được.
Vai trò của canxi với bà bầu và thai nhi
Với bà bầu: Canxi giúp thai phụ có hệ xương và răng chắc khỏe toàn diện trong thời kỳ mang thai. Cung cấp đầy đủ canxi trong thai kỳ, giúp thai phụ có thai kỳ khỏe mạnh, phòng chống và hạn chế đến mức tối đa nguy cơ loãng xương, hỏng răng, chuột rút, đau mỏi cơ… trong thời kỳ mang thai.
Đối với thai nhi: Canxi giúp hệ xương của thai nhi phát triển toàn diện, tránh được những dị tật thai nhi…
Nhu cầu canxi khi mang thai cao hơn nhiều lần so với bình thường. Chính vì thế, khi mang thai, chị em nên bổ sung canxi đều đặn trong suốt thai kỳ. Theo đó, phụ nữ mang thai có nhu cầu sử dụng khoảng 1.200 mg canxi/ngày. Bên cạnh chế độ ăn uống bà bầu cũng nên bổ sung thêm sắt và canxi dưới dạng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
Bà bầu nên lựa chọn thực phẩm nào để bổ sung canxi?
Canxi là một thành phần có sẵn trong các thực phẩm chúng ta ăn uống hằng ngày hoặc uống sữa bầu. Nhưng không phải thực phẩm nào cũng bổ sung Canxi bạn có thể tham khảo một số thức ăn động vật sau đây chứa nhiều canxi hơn cả: cua đồng (5.040mg%, tức là có 5.040mg canxi trong 100g cua); tôm đồng (1.120mg%); sữa bột (939mg%), sữa bò và dê tươi (147mg%).
>> Tìm hiểu thêm: bà bầu dùng dầu tràm được không?
– Còn trong các loại thức ăn thực vật thì : vừng (1.200mg%), rau cần (325mg%), cà rốt (323mg%) sữa bột đậu nành (224mg%)…
– Mặc dù các thức ăn đó nhiều Canxi như vậy nhưng không phải ăn vào bao nhiêu canxi thì cơ thể chúng ta hấp thu được hết mà nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tùy theo loại thức ăn, ví dụ sữa bò có lượng canxi cao hơn trong sữa mẹ nhưng lại khó được hấp thu hơn. Hay tùy cơ thể mỗi người, tùy thành phần của photpho và vitamin D mà sự hấp thu canxi nhiều hay ít.
– Ở phụ nữ trưởng thành lượng hấp thu và chuyển hóa canxi còn phụ thuộc hormon estrogen của buồng trứng vì thế ở người mãn kinh, do buồng trứng không hoạt động, estrogen thiếu hụt làm tăng tình trạng loãng xương. Chính vì vậy việc ăn uống đầy đủ với thức ăn đa dạng, nhiều rau, củ, quả, không kiêng khem vô lý và chọn lựa thức ăn có nhiều canxi cho bà mẹ mang thai là điều cần thiết, tránh được tình trạng thiếu canxi cho cả mẹ và thai.
Trên đây là tất cả những thông tin cần thiết về cách bổ sung canxi đúng cách cho các mẹ bầu. Mẹ bầu hãy lưu ý và thực hiện đúng để mẹ và bé yêu luôn khỏe mạnh nhé!