Những lưu ý khi sử dụng Vitamin E cho bà bầu

Vitamin là một trong những chất quan trọng có vai trò hỗ trợ cho sự phát triển của mẹ và thai nhi ở mọi giai đoạn của thai kỳ. Vậy vitamin E cho bà bầu bổ sung như thế nào cho đúng, cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra đáp án nhé.

Tác dụng của Vitamin E – Vitamin E cho bà bầu

Tác dụng của Vitamin E với cơ thể

Vitamin E là một vitamin tan trong chất béo, đây là một dưỡng chất quan trọng nằm trong nhóm vitamin với chức năng chính là tham gia vào các phản ứng của cơ thể với vai trò xúc tác, giúp cơ thể chuyển hóa. Vitamin E được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, trong đó dầu ô-liu và các loại dầu thực vật khác là những nguồn đặc biệt dồi dào.

Những lợi ích của Vitamin E đối với bà bầu
Những lợi ích của Vitamin E đối với bà bầu

>> Xem thêm: bà bầu dùng dầu tràm được không

Vitamin E còn có tác dụng giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại sự sản xuất dư thừa gốc tự do, bảo vệ các màng tế bào giúp duy trì cấu trúc của các tế bào khắp trong cơ thể, chống lại quá trình lão hóa, giúp da và tóc mịn màng. Đặc biệt đối với bào thai, các tế bào của em bé đang nhân lên với một tốc độ đáng kinh ngạc, hơn hết vitamin E còn đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của phổi em bé.

Vai trò của Vitamin E cho bà bầu

Giống như tất cả các vitamin và chất dinh dưỡng khác, vitamin E đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai.

Về cơ bản, vitamin E có chức năng bảo vệ các mô cơ thể chống lại các gốc tự do, như một chất chống oxy hóa. Nhờ đó mà phòng tránh được việc các gốc tự do có thể gây hại cho các cơ quan, mô và tế bào của cơ thể. Bổ sung vitamin E đầy đủ sẽ giúp mẹ bầu có được hệ thống miễn dịch mạnh mẽ để bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn và virus trong suốt thai kỳ.

Tuy nhiên, không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu mà uống vitamin E khi mang thai 3 tháng đầu còn rất quan trọng đối với phát triển thể chất và não bộ của thai nhi

Vitamin E và sự phát triển não bộ của bé

Trong quá trình thai nhi hình thành và lớn lên, vitamin E đóng một vai trò vô cùng thiết yếu đối với sự phát triển ban đầu của hệ thần kinh phôi thai. Sở dĩ có được điều này là do một trong những chức năng của nó là bảo vệ các axit béo Omega-3 hoạt động, đặc biệt là DHA, chất có vai trò chủ chốt với não bộ.

Ảnh hưởng đến sự hình thành mắt 

Một cơ quan đặc biệt nhạy cảm trong giai đoạn đầu phát triển hệ thần kinh phôi thai của em bé chính là mắt. Thiếu hụt vitamin E có thể ảnh hưởng và gây ra nguy cơ dị tật của mắt mà đôi khi siêu âm khó có thể phát hiện ra.

Tác động đến phát triển thể chất của thai nhi

Nhiều nghiên cứu cho thấy, thiếu hụt vitamin E có thể khiến thai nhi chậm phát triển và nhẹ cân hơn sau khi chào đời.

Cải thiện chức năng nhận thức của thai nhi

Một trong những nghiên cứu được đưa vào tổng quan của nhiều nghiên cứu này cho thấy rằng khi thai nhi được bổ sung vitamin E đầy đủ, khả năng nhận thức sau khi chào đời của trẻ có thể đạt tới mức vượt trội.

Những thực phẩm giàu vitamin E 

Bổ sung vitamin E trong thai kỳ bằng thực phẩm luôn là phương pháp được khuyến khích. Sau đây là một số thực phẩm giàu vitamin E mà các bà bầu có thể áp dụng trong thực đơn hàng ngày để có một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng.

Vitamin E có trong những thực phẩm nào?
Vitamin E có trong những thực phẩm nào?

>> Xem thêm: bà bầu ăn lá lốt được không

Rau xanh: Rau xanh là loại thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn. Một số thực phẩm dồi dào vitamin E có thể kể đến cải xoăn, rau chân vịt, củ cải xanh… chúng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa cần thiết.

Đậu phụ: Đây là món ăn chay dồi dào vitamin E. 100 gram đậu phụ có thể cung cấp khoảng 5,3 mg vitamin E.

Khoai lang: Một thực phẩm lành mạnh và gần gũi như khoai lang cũng có thể mang lại lượng vitamin E dồi dào đó là khoai lang. Một khẩu phần khoai được nấu chín có thể có 15% lượng vitamin E cần thiết cho cơ thể.

Cách loại hạt: Các loại hạt phổ biến giàu vitamin E không tưởng đó chính là hạnh nhân, hạt thông, hạt dẻ cười, quả hồ đào và hạt óc chó.

Hải sản: 100 gram tôm có thể giúp bà bầu có khoảng 11% lượng vitamin E cần thiết mỗi ngày, trong khi đó là hàu là 7%, cá hồi…

Bông cải xanh: Đây là loại thực phẩm giải độc tố tuyệt vời và giàu vitamin E. 100 gram khối lượng bông cải xanh có thể có tới 1,4 mg vitamin E.

Bơ: Món trái cây ngon lành này có thể đem lại 4.1 mg vitamin E trong 100 gram khối lượng, chúng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất khác.

Những thực phẩm giàu vitamin E khác như bí, dầu thực vật, ngũ cốc, đu đủ, ô liu xanh, cà chua, xoài…

Hi vọng những thông tin về bổ sung vitamin E trong thai kỳ đã hữu ích với người đọc và các bà mẹ để có sức khỏe chào đón những đứa con khỏe mạnh thông minh trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *