Học ngôn ngữ Nhật có khó không? Nên học ngôn ngữ Nhật tại trường nào?

Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ được đánh giá khó học và đặc biệt nhất trên toàn thế giới. Ngôn ngữ này có đến 3 bảng chữ cái được sử dụng trong từng trường hợp ngữ cảnh khác nhau. Vậy học ngôn ngữ Nhật có khó không? Nên học ngôn ngữ Nhật tại trường nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Nội dung tóm tắt

Học ngôn ngữ Nhật có khó không?

Bất kỳ ngôn ngữ nào cũng có điểm riêng biệt và nét đặc sắc cũng như cái khó riêng. Ngoài tiếng mẹ đẻ, để chinh phục được một thứ ngôn ngữ mới từ con số 0 tròn trĩnh thì bạn phải thật sự đam mê và kiên trì. Đặc biệt, đối với ngôn ngữ Nhật thì bạn phải cố gắng gấp nhiều lần.

Có nên học tiếng Nhật không?
Có nên học tiếng Nhật không?

Các bộ chữ trong ngôn ngữ Nhật

Ngôn ngữ Nhật có tất cả 3 bộ chữ là Hiragana, Katakana và Kanji. Trong đó, bộ chữ Hiragana là bộ chữ mềm phổ biến và cơ bản nhất. Chính vì thế, bất cứ ai theo học tiếng Nhật đều phải nắm vững. Tiếp theo là bộ chữ Katakana, là bộ chữ cứng và thường được dùng để viết các từ mượn của nước ngoài. Thứ 3 là bộ chữ Kanji, là bộ chữ bắt nguồn từ chữ Hán với số lượng khoảng 3000 chữ.

Bộ chữ Hiragana
Bộ chữ Hiragana

 Khi mới bắt đầu học, bạn sẽ được làm quen với bộ chữ Hiragana, bạn sẽ thấy vô cùng choáng ngợp vì số lượng chữ cái nhiều hơn tiếng Việt rất nhiều. Tiếp theo là bộ Katakana đòi hỏi bạn phải có một số lượng từ vựng tiếng Anh mới có thể thuận lợi trong việc học bảng chữ này. Và bạn sẽ cảm thấy khó khăn hơn nữa khi bắt đầu học đến bảng chữ Kanji. Bảng chữ này có 3000 chữ trong đó có đến gần 2000 chữ thông dụng. Mỗi chữ Hán sẽ mang một ý nghĩa khác nhau khi kết hợp với các từ khác nhau trong từng hoàn cảnh và cách viết cũng khác nhau. Chính những yếu tố này đã tạo nên độ khó của nổi tiếng của ngành ngôn ngữ Nhật.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng vì thấy 3 bộ chữ mà vội nản lòng nhé! Bên cạnh bộ chữ Kanji khá hóc búa thì 2 bộ chữ kia lại không hề khó học chút nào. Nếu các bạn chăm chỉ luyện tập hàng ngày thì chỉ trong vòng khoảng 2 tuần là bạn đã có thể nằm lòng cả 2 bộ chữ rồi. Hãy kiên trì và từng bước tiến lên nhé! Chẳng mấy chốc bạn sẽ thành thạo 3 bộ chữ này thôi.

Cách phát âm trong ngôn ngữ Nhật

Một trong những điều thú vị nhất của ngôn ngữ Nhật chính là cách phát âm. Khi phát âm đúng và hay sẽ tạo động lực và sự phấn khích cho người học. Về cơ bản, ngôn ngữ Nhật phát âm khá đơn giản cũng tương tự như tiếng Anh vậy. Ngôn ngữ Nhật có 5 nguyên âm: u – ê – o – a – i và đọc lần lượt là ư – ê – ô – a – i. Các âm khác còn lại sẽ được dọc bằng cách ghép thêm các phụ âm như: s – m – n – k…vào trước các nguyên âm và đọc tương tự như vậy. Chính vì vậy, nếu bạn cố gắng luyện tập, nhớ được mặt chữ và chú ý đến âm điệu, ngữ điệu thì bạn có thể phát âm và viết thành thạo tiếng Nhật.

Ngữ Pháp của ngôn ngữ Nhật

 Trong ngôn ngữ Nhật, ngữ pháp là một trong những vấn đề mà các bạn cần đặc biệt quan tâm. Nếu như trong tiếng Việt và tiếng Anh, cấu trúc của một câu sẽ là: chủ ngữ – động từ – vị ngữ thì trong tiếng Nhật lại đảo ngược vị trí của vị ngữ và động từ. Tức là sẽ trở thành như sau: chủ ngữ – vị ngữ – động từ.

Ví dụ: trong tiếng Việt chúng ta thường nói “ Tôi ăn cơm” thì trong tiếng Nhật sẽ trở thành “Tôi cơm ăn”.

Ngữ pháp trong tiếng Nhật
Ngữ pháp trong tiếng Nhật

Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề quá khó khăn. Khi mới bắt đầu học ngôn ngữ Nhật có thể bạn sẽ hơi bỡ ngỡ nhưng nếu bạn ghi nhớ được công thức vị trí và chăm chỉ luyện tập thường xuyên thì bạn sẽ nhanh chóng bắt kịp và làm chủ được tiếng Nhật ngay thôi. Tuy vậy, trong ngôn ngữ Nhật cũng có các cấu trúc ngữ pháp đặc biệt giống như các ngôn ngữ khác. Chính vì thế, nếu các bạn không chịu khó luyện tập hàng ngày thì kiến thức sẽ rất dễ bị quên lãng và trôi đi mất.

Nên học ngôn ngữ Nhật tại trường nào?

Khi đã xác định được ngành học cho tương lai và quyết tâm theo đuổi đam mê tiếng Nhật thì việc lựa chọn cho mình một ngôi trường phù hợp để học Ngôn Ngữ Nhật là điều vô cùng quan trọng đối với các bạn thí sinh.

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là một trong những trường cao đẳng hàng đầu đào tạo về các ngành ngôn ngữ, đặc biệt là ngôn ngữ Nhật. Khi theo học tại trường, sinh viên sẽ được học tập trong môi trường cơ sở hạn tầng hiện đại với đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm, nhiệt tình, tâm huyết với nghề. Qua đó, giúp các bạn tăng khả năng giao tiếp và sử dụng tiếng Nhật ngay tại giảng đường. Ngoài ra, các bạn còn được học song song 2 bằng và có cơ hội tham gia các chương trình trao đổi với sinh viên cùng ngành tại các trường, các cuộc hội thảo, các câu lạc bộ tiếng Nhật,…giúp các bạn có thể trao đổi và tích lũy kinh nghiệm ngay từ khi còn ngôi trên ghế nhà trường.

Qua bài viết học ngôn ngữ Nhật có khó không? Nên học ngôn ngữ Nhật tại trường nào?, chúng ta có thể thấy việc này phụ thuộc rất nhiều vào đam mê và phương pháp học của mỗi người. Tùy nhiên, nếu chinh phục được tiếng Nhật, bạn sẽ có rất nhiều cơ hôi việc làm hấp dẫn cùng mức lương mà nhiều người ao ước.

 

Rate this post

About The Author