Giải đáp thắc mắc: Bầu 1 tháng nên kiêng gì?

0
bau-1-thang-nen-kieng-gi

Ngay từ khi có các dấu hiệu mang thai mẹ bầu cần xây dựng lại lối sống sinh hoạt, dinh dưỡng để cả thai kỳ luôn khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện. Vậy bầu 1 tháng nên kiêng gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ hơn thông tin cần giải đáp.

Nội dung tóm tắt

Bầu 1 tháng nên kiêng gì?

Trong tháng đầu của thai kỳ thai nhi sẽ dễ bị tổn thương hoặc dị tật nếu như mẹ bầu ăn uống không kiêng khem hay quá lạm dụng các chất kích thích.

Một số các loại thực phẩm mẹ bầu nên kiêng khi mới mang thai như:

Các loại rau

Có khá nhiều các loại rau mẹ bầu cần chú ý đến liều lượng tiêu thụ hàng ngày vì nếu ăn nhiều sẽ khiến cho dạ con bị kích thích co bóp quá mức dẫn đến nguy hiểm cho thai nhi hoặc nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến sảy thai tự nhiên. Trong thời kỳ đầu khi mang thai mẹ bầu cần lưu ý không ăn các loại rau như:

  • Rau ngải cứu: Loại rau này có chứa rất nhiều chất gây co bóp tử cung, đặc biệt trong gian đoạn đầu thai kỳ và sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai, dọa sinh sớm.
  • Rau ngót: Có thành phần Papaverin có thể làm giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau, hạ huyết áp. Trường hợp sử dụng hơn 30mg rau ngót tươi/ ngày gây ra co thắt tử cung và dẫn đến sảy thai.
  • Rau chùm ngây: Trong rau chùm ngây có chứa alpha-sitosterol  loại hormone này có cấu trúc giống estrogen với tác dụng ngừa thai và làm co cơ trơn tử cung.
  • Rau sam: Theo quan niệm dân gian rau sam có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cực kỳ hiệu quả nhưng có thể gây kích thích mạnh đến tử cung và gia tăng tần suất làm nguy hiểm cho sức khỏe của phụ nữ.
  • Rau răm: Loại  rau này sẽ giúp ấm bụng, tiêu thực, tán hàn nhưng nếu dùng quá nhiều trong thời gian đầu mang thai sẽ khiến cho sản phụ bị mất máu và còn gây ra co bóp tử cung dẫn đến sảy thai.

Các loại quả nên kiêng

Phụ nữ mang bầu trong thời gian đầu sẽ cần tránh ăn hoa quả  ngọt sắc và gây nóng như:

  • Nhãn, na, vải: Nhóm các quả gây tăng đường huyết.
  • Đào, táo mèo, mận, ổi: Nhóm quả dễ gây nóng.
  • Bên cạnh đó còn có các loại quả gây co bóp tử cung gây ra sảy thai như:
  • Dứa: Trong dứa có chứa thành phần bromelain  sẽ làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung. Dứa xanh sẽ có tỉ lệ bromelain sẽ rất cao nên khi ăn dứa xanh sẽ đặc biệt khiến sảy thai. Đối với những người có nguy cơ sảy thai hay tiền sử đã từng sảy thai không nên ăn dứa.
  • Nhãn: Đây là loại quả có tính nóng sẽ gây ra tăng nhiệt cho thai nhi, dễ gây ra khí huyết không điều hòa, nôn mửa. Khi ăn nhiều nhãn sẽ dẫn đến tình trạng nhiệt, đau bụng, xuất huyết từ đó gây ra đẻ non, sảy thai, dọa sảy. Ăn nhiều nhãn cũng dễ làm tăng lượng đường trong máu, dễ mắc tiểu đường thai kỳ.
  • Đu đủ xanh: Trong đu đủ xanh có chứa Papain khiến cho tế bào phôi thai bị phá hủy, bên cạnh đó prostaglandin và oxytocin có tác dụng kích thích co bóp tử cung và đầy thai nhi ra ngoài. Như vậy sẽ gây ra sảy thai nếu thai nhi chưa đủ tháng.

Các loại đồ  uống

  • Caffeine: Liều lượng được khuyến cáo sử dụng ít hơn 200mg/ ngày. Loại đồ uống này hấp thụ rất nhanh và dễ dàng đi vào thai nhi. Do thai nhi không có enzym chính cần thiết để chuyển hóa caffeine nên nồng độ cao có thể tích tụ làm tăng nguy cơ sinh non nhẹ cân khi sinh.
  • Rượu bia, chất kích thích: Các loại đồ uống sẽ truyền nhanh từ mẹ qua thai từ dây rốn sang cơn và gây hại cho não, các cơ quan phát triển của thai nhi, gây sinh non, sảy thai, dị tật hoặc thai lưu…Trong trường hợp sử dụng quá nhiều rượu bia trong quá trình mang thai có thể gây dị dạng khuôn mặt, dị tật tim, thiểu năng trí tuệ.

Một số thực phẩm khác

Nguồn gốc động vật giàu Vitamin A như gan bò, gan gà, gan lượng, nội tạng lòng mề… có thể gây ra  dị tật bẩm  sinh, sảy thai nên tránh  ăn nhiều trong thời kỳ đầu khi mang thai.

  • Cá có chứa nhiều thủy ngân: Cá thu, cá kiếm, cá ngừ, trứng cá  tầm muối, lươn vàng… không nên ăn thường xuyên vì có chứa nhiều thủy ngân nên ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh của thai nhi. Nên bổ sung các loại cá có hàm lượng thủy ngân ít vừa an toàn mẹ bầu vừa chứa nhiều axit béo omega-3 rất tốt cho thai nhi có thể kể đến như: cá hồi, cá da trơn, cá chép, cá rô phi.
  • Đồ ăn quá nhiều dầu mỡ, ngọt hoặc quá mặn: Ăn mặn quá, ngọt quá hay nhiều chất béo đều không tốt cho bà bầu. Bên cạnh đó mẹ bầu sẽ bị tăng nguy cơ phù nề, ứ nước và tăng huyết áp đối với bà bầu ăn quá mặn. Ăn quá ngọt bà bầu dễ mắc bệnh tiểu đường, có nguy cơ béo phì, bé tăng cân quá mức làm ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.
  • Đồ tái sống chưa được nấu chín như tiết canh, thịt tái, trứng lòng đào, giá đỗ sống, rau mầm  sống… vì có chứa  nhiều loại vi khuẩn làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Xem thêm:

bau-1-thang-nen-kieng-gi1
Mẹ bầu nên tránh khói thuốc lá

Những điều cần kiêng khi mới mang thai

Ngoài vấn đề cần chú ý khi ăn uống thì mẹ bầu mang thai tháng đầu cũng cần chú ý không nên vận động quá mạnh, tránh xa các nguồn lây nhiễm, bao gồm:

Vận động đi đứng

Tránh mang vác vật nặng để không gây sa tử cung,  rất nguy hiểm.

  • Không leo trèo, làm việc nặng vì thai nhi ở  thời gian đầu khi mới mang thai sẽ tác động đến thai nhi và gây ra ảnh hưởng xấu.
  • Không nên gập người thường xuyên nhằm hạn chế tình trạng chóng mặt,  choáng váng.
  • Kiêng bắt chéo chân hay gập gối bởi sẽ làm hạn chế máu lưu thông xuống chân, gây suy giãn tĩnh mạch.
  • Không đứng kiễng chân lấy đồ vật trên cao.
  • Tuyệt đối không nên đi giày cao gót để không bị ngã hay gây ra các  tổn  thương  đến thai nhi.

Tránh xa các hóa chất độc hại, thuốc

  • Tránh xa thuốc lá:  Trong thuốc lá có chứa rất nhiều hóa chất liên quan đến ung  thư và hít khói thuốc lá dẫn đến sảy thai, sinh con, sinh non nhẹ cân hoặc  trẻ sơ sinh bị chết đột ngột…
  • Không  tiếp xúc với các loại hóa chất như thuốc đuổi côn trùng,  xịt muỗi hoặc các hóa chất tẩy rửa.
  • Tắm quá lâu trong bồn nước nóng hoặc xông hơi sẽ làm cho nhiệt độ cơ thể tăng trong tháng đầu của thai kỳ, điều này sẽ dẫn đến một số dị tật bẩm sinh, thậm chí gây sảy thai, thai lưu. Bạn có thể tắm với cách này an toàn khi không tắm quá 20 phút.

Bài viết vừa rồi, hy vọng sẽ giúp các mẹ bầu có thêm kiến thức về chế độ dinh dưỡng từ đó giải đáp được thắc mắc: Bầu 1 tháng nên kiêng gì?. Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé có thai kỳ khỏe mạnh, toàn diện.

Rate this post

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *