Bầu 1 tháng nên ăn gì và không nên ăn gđể tốt cho thai nhi?

bau-1-thang-nen-an-gi

Khi mới có bầu 1 tháng nên ăn gì? là thắc mắc của rất nhiều các phụ nữ khi mang thai. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chế độ ăn uống lành mạnh để mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh.

Nội dung tóm tắt

Bầu 1 tháng nên ăn gì để tốt cho thai nhi?

Ngay khi biết chính xác mình đã mang thai thì cần lập ra kế hoạch ăn uống cụ thể cho bản thân. Hầu hết các loại thực phẩm được khuyên dùng trong tháng đầu của thai kỳ đều là trái cây và rau quả tươi.

Một số loại thực phẩm cần bổ sung khi mang thai ở tháng đầu tiên như:

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa là nguồn cung tuyệt vời các dưỡng chất như canxi, vitamin D, axit folic và nhiều chất béo lành mạnh khác. Trong đó canxi là dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của xương, răng thai nhi và ngăn ngừa tình trạng loãng xương ở mẹ sau khi sinh.

Các chế phẩm từ sữa như sữa chua cũng sẽ cung cấp lợi khuẩn, mẹ bầu sử dụng thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hấp thụ các chất dinh dưỡng khác tốt hơn.

Thực phẩm giàu folate

Các thực phẩm giàu folate mà mẹ bầu nên bổ sung khi mới mang thai như cải xoăn, măng tây, cải bó xôi, trái cây họ cam quýt, đậu Hà Lan, đậu Lăng…

Vai trò của nhóm thực phẩm giàu axit folic sẽ tốt cho quá trình tái tạo, tăng trưởng tế bào và nếu được bổ sung đầy đủ trong quá trình mang thai sẽ hạn chế nguy cơ mắc dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Ngoài ra thì folate cũng giúp cho cơ thể thực hiện nhiều chức năng khác như phòng ngừa thiếu máu, sữa chữa DNA.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp carbohydrate, chất xơ, phức hợp các vitamin nhóm B và những khoáng chất cần thiết khác như magie, selen, sắt… đều là các thành tố quan trọng góp phần cho sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của thai nhi.

Một số loại ngũ cốc nguyên hạt bạn nên  sử dụng như gạo lứt, hạt kê, bột yến mạch, lúa mì, lúa mạch…

Trứng và thịt gia cầm

Trứng là thực phẩm giàu protein và được khuyên dùng trong suốt thai kỳ, đặc biệt là những tháng đầu khi mang thai.

Bên cạnh đó trứng còn có chứa nhiều canxi, vitamin D, omega 3… tốt cho sự phát triển của xương, trí não, thị giác  của trẻ. 

Ngoài trứng thì thịt gà cũng là nguồn cung cấp sắt nhằm ngăn ngừa tình trạng thiếu máu xảy ra, thêm nguồn năng lượng đủ cho bà bầu bồi  bổ cơ thể và chăm sóc thai nhi.

Trái cây

Các loại trái cây kích thích tốt vị giác của mẹ bầu đồng thời bổ sung rất nhiều các dưỡng chất quan trọng, các chất chống oxy hóa có trong trái cây sẽ giúp cơ thể thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Các loại  trái cây giàu Vitamin C như cam, ổi, chanh ngọt, dâu tây, táo…

Rau có màu xanh đậm

Bổ sung các loại rau có màu xanh lá sẽ giúp bổ sung thêm folate. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên phụ nữ trong thời gian đầu khi mang thai nên được cung cấp thêm các dưỡng chất.

 Một số loại rau xanh mẹ bầu có thể thêm vào thực đơn của mình như: cải bó xôi, rau diếp cá, rau cải xoăn… hoặc các loại rau củ quả khác như cà rốt, ớt chuông, bí ngô.

Hạt và quả hạch

Các loại hạt và quả hạch có chứa rất nhiều dưỡng chất lành mạnh như khoáng chất, vitamin, protein, hàm lượng chất xơ, flavonoid…

Phụ nữ mang thai nên sử dụng các loại hạt trong thời kỳ đầu mang thai với các loại hạt như: hạt điều, hạt macca, quả óc  chó…

Cá là nguồn thực phẩm có chứa omega 3, vitamin B2, D, E, các khoáng chất thiết yếu khác như kali, kẽm, canxi, iot, magie, phospho, đặc biệt có những loại cá chứa hàm lượng DHA cao tốt cho sự phát triển trí não của trẻ, cải thiện tâm trạng tốt của mẹ bầu.

Nhưng có một số các loại cá như cá hồi, cá thu, cá ngừ không nên sử dụng thường xuyên vì có thể dẫn đến tình trạng nhiễm độc thủy ngân gây ra ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe trẻ.

Xem thêm:

bau-1-thang-nen-an-gi

Thịt

Thịt lợn nạc, thịt bò chính là nguồn cung cấp hàm lượng lớn sắt nên hãy bổ sung vào thực đơn ở những tháng đầu thai kỳ. 

Trong thịt bò còn chứa Vitamin B6, B12, kẽm, colin nên cần cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Việc ăn thịt bò còn kiểm soát tốt đường huyết, tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn.

Trái cây sấy khô

Một số trái cây sấy khô rất tốt cho phụ nữ mang thai như mận, chà là để từ đó cung cấp vitamin, khoáng chất, kali, sắt, folate..

Tuy nhiên cũng cần chú ý đến tần suất tiêu thụ, không nên dùng quá thường xuyên vì các sản phẩm này có chứa rất  nhiều đường tự nhiên.

Những loại thực phẩm nên tránh trong tháng đầu mang thai

Bên cạnh việc bổ sung các loại thực phẩm đa dạng trong suốt thai kỳ thì phụ nữ mang thai trong những tháng đầu cũng cần chú ý không nên ăn các loại thực phẩm dưới đây:

  • Phô mai: Được chế biến trực tiếp từ sữa tươi không tiệt trùng vì có thể chứa nhiều loại vi khuẩn gây rối loạn tiêu hóa hoặc ngộ độc thực phẩm làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ.
  • Đu đủ xanh: Trong đu đủ xanh có chứa hoạt chất gây kích thích co bóp các cơn co tử cung khi chuyển dạ, đồng thời sẽ làm gia tăng nguy cơ sảy thai. Nên đặc biệt không ăn đu đủ xanh trong những tháng đầu của thai kỳ.
  • Dứa: dứa có chứa bromelain là hoạt chất có tác dụng làm mềm cổ tử cung và làm tăng nguy cơ sinh non và sẩy thai.
  • Các thực phẩm đóng gói: Thực phẩm chế biến sẵn khá cao có chứa nhiều hàm lượng các chất bảo quản, chất phụ gia và đường sẽ gây hại cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.
  • Các thực phẩm tươi sống, không được nấu chín: Phụ nữ mang thai cần đặc biệt tránh xa những món ăn được chế biến từ cá sống, thịt tái bởi trong đó có chứa lượng lớn vi khuẩn tồn đọng bên trong làm ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột.
  • Đồ uống chứa cồn: Phụ nữ trong quá trình mang thai cần tuyệt đối không sử dụng rượu bia để bảo vệ sức khỏe của trẻ. Đã có chứng minh chỉ ra rằng đồ uống có cồn sẽ gây ra các dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Những thông tin hy vọng đã mang đến cho mẹ bầu lời giải đáp chi tiết nhất cho câu hỏi: Bầu 1 tháng nên ăn gì để tốt cho thai nhi?. Từ đó mẹ bầu sẽ xây dựng được kế hoạch ăn uống khoa học, lành mạnh.

Rate this post

About The Author