Dược học là ngành gì? Những tố chất để thành công trong ngành Dược

Dược học là ngành gì? Cần có những tố chất nào để thành công trong ngành Dược? Tất cả những thắc mắc của các bạn sẽ được ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Sài Gòn giải đáp trong bài viết sau đây.


Dược học là ngành gì? Những tố chất để thành công trong ngành Dược

Dược học là ngành gì?

Dược là một ngành học thuộc lĩnh vực khoa học ứng dụng, nghiên cứu về các loại thuốc dựa trên 2 lĩnh vực chính bao gồm quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc với cơ thể con người; cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh, cách sử dụng các chất lấy từ tự nhiên hay tổng hợp để chống lại bệnh tật và bảo vệ cơ thể.

Hiện nay, ngành Dược được chia thành nhiều lĩnh vực nhỏ như: nghiên cứu, sản xuất, quản lý, đánh giá, kiểm nghiệm, phân phối và hướng dẫn mọi người cách sử dụng thuốc.

Đây là một ngành học dựa trên cơ sở của rất nhiều ngành khoa học khác nhau nhưng cơ bản và chủ yếu nhất vẫn chính là ngành Hóa học và Sinh học.

Ngành Dược sẽ học những gì?

Khi theo học ngành Dược, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức khoa học cơ bản và dược học cơ sở để có kiến thức cũng như kỹ năng chuyên môn đầy đủ về ngành Dược như: những phản ứng bất lợi của thuốc đối với cơ thể, sự chuyển hóa của thuốc trong cơ thể như thế nào, tương tác giữa các loại thuốc, cách phối hợp thuốc với nhau như thế nào để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất và an toàn nhất cho người bệnh…

Sinh viên ngành Dược sau khi tốt nghiệp sẽ có đủ kiến thức và kỹ năng để làm việc trong lĩnh vực dược, các bạn có thể tư vấn cho mọi người cách sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả; có kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất, phân phối Dược phẩm, thực phẩm chức năng; đánh giá, kiểm nghiệm và quản lý nhà nước về ngành Dược.

Bên cạnh đó, sinh viên ngành Dược cũng sẽ được học những kiến thức về các loại bệnh gây ra do thuốc, điều trị học, chăm sóc dược lâm sàng cùng với chế độ dinh dưỡng hợp lý trong quá trình điều trị… với nền tảng kiến thức ngành Dược. Sau khi tốt nghiệp tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thì các bạn sinh viên hoàn toàn tự tin làm việc trong bất kỳ môi trường nào.


Dược học là ngành gì? Những tố chất để thành công trong ngành Dược

Học ngành Dược ra trường làm ở đâu? Làm công việc gì?

Sinh viên Cao đẳng Dược tại Trường cao đẳng Y Dược Sài Gòn sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại những vị trí như:

 • Tự mở quầy thuốc riêng để kinh doanh.
 • Làm việc tại các cơ sở khám chữa bệnh với vai trò là một nhân viên tư vấn cách sử dụng thuốc và sức khỏe cho mọi người.
 • Làm những công việc chuyên môn về dược trong ngành y tế;
 • Tham gia vào quá trình quản lý bệnh, kết hợp với bác sĩ tối ưu hóa và theo dõi việc điều trị dùng thuốc hoặc giải thích các kết quả xét nghiệm lâm sàng;
 • Dược sĩ trong các công ty sản xuất, kinh doanh dược phẩm;
 • Dược sĩ tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất, phân phối và quản lý thuốc tại các công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp dược phẩm hoặc nhà thuốc tư nhân của riêng mình;
 • Trở thành chuyên viên kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm tại các trung tâm kiểm nghiệm dược phẩm – mỹ phẩm, công ty mỹ phẩm, công ty dược phẩm và thực phẩm chức năng;
 • Giảng dạy, nghiên cứu tại những đơn vị đào tạo và nghiên cứu chuyên môn hóa dược,…

Những tố chất cần phải có để thành công trong ngành Dược

Trong cuộc chiến đấu chống lại các loại bệnh tật thì những viên thuốc chính là vũ khí lợi hại nhất để có thể đẩy lùi và phòng chống các loại bệnh tật không mong muốn. Cũng chính vì lý do đó mà ngành Dược đã trở thành một trong những ngành nghề cao quý, được cả xã hội coi trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ khả năng để thành công trên con đường này.

Để có thể học tốt ngành Dược thì bản thân các bạn sinh viên cần phải có được những tố chất cùng với kỹ năng sau đây:

 • Kiên trì, cẩn thận tỉ mỉ, nhẫn lại, đặc biệt phải thật ngăn nắp và sạch sẽ;
 • Có thiên hướng về các môn học tự nhiên đặc biệt là hóa học và sinh học;
 • Giỏi ngoại ngữ; nhân hậu luôn đặt y đức lên hàng đầu;
 • Thích khám phá tìm tòi;
 • Đam mê nghiên cứu;
 • Có đầu óc kinh doanh cũng chính là một trong những tố chất giúp các bạn có thể thành công trong ngành Dược

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trong bài viết trên đây sẽ giúp cho các bạn hiểu được ngành Dược học là gì? Tốt nghiệp ngành Dược là công việc gì? Những tố chất cần có để thành công trong ngành Dược. Nếu như bản thân thật sự có niềm đam mê với ngành dược thì các bạn hãy tìm hiểu thêm một số thông tin tuyển sinh để có thể lựa chọn được cơ sở đào tạo ngành Dược phù hợp với năng lực và điều kiện của bản thân để có thể xây dựng được một nền tảng vững chắc nhất cho tương lai nghề nghiệp sau này.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi! Chúc các bạn sẽ đạt được thành công trên con đường mà mình đã chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.