Học Cao đẳng là gì? Thông tin cần biết về hệ đào tạo Cao đẳng

Học Cao đẳng là gì? Thông tin cần biết về hệ đào tạo Cao đẳng

Bên cạnh hệ Đại học thì chương trình học Cao đẳng cũng được rất nhiều người học quan tâm. Nếu bạn đang thắc mắc học Cao đẳng là gì, hãy tham khảo thông tin cần biết về hệ đào tạo Cao đẳng qua bài chia sẻ dưới đây.

Nội dung tóm tắt

1. Cao đẳng là gì? Trường Cao đẳng là gì?

Cao đẳng là hệ đào tạo kiến thức chuyên môn về nhiều ngành nghề nhưng ở mức độ thấp hơn bậc đại học, thời gian đào tạo cũng rút ngắn hơn so với đại học. Hiện nay, hệ cao đẳng bao gồm: cao đẳng chính quy, cao đẳng nghề và cao đẳng chuyên nghiệp.

Học Cao đẳng là gì? Thông tin cần biết về hệ đào tạo Cao đẳng
Những năm gần đây, chương trình đào tạo Cao đẳng được nhiều thí sinh quan tâm

Trường Cao đẳng là một loại hình cơ sở của giáo dục đại học Việt Nam. Đây là trường đào tạo trình độ sau trung học nhưng thấp hơn bậc đại học. Những trường Cao đẳng tuyển người có bằng THPT hoặc tương đương và có chương trình đào tạo trong thơi gian 3 năm. Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Cao đẳng có thể tham gia thi tuyển để học liên thông lên hệ Đại học.

2. Hệ học Cao đẳng được phân loại như thế nào?

Chương trình đào tạo Cao đẳng được phân chia thành: Cao đẳng chính quy, Cao đẳng nghề và Cao đẳng chuyên nghiệp.

Cao đẳng chính quy

Cao đẳng chính quy thuộc bậc giáo dục đại học có trình độ đào tạo gọi chung là cao đẳng thuộc các trường đại học, cao đẳng trong hệ thống giáo dục đại học.

Chương trình học này do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý.Hình thức học tập trung và liên tục theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nội dung chương trình đào tạo chuyên sâu về lý thuyết hơn kỹ năng thực hành.Thời gian đào tạo từ 2 -3 năm và phải đảm bảo khối lượng kiến thức tối thiểu theo từng ngành, nghề đào tạo là 60 tín chỉ.

Sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng cử nhân cao đẳng và có khả năng hoạt động thực hành nghề nghiệp trong các quy trình công nghệ không quá phức tạp, với trình độ giới hạn về lý thuyết so với hệ đại học.

Cao đẳng chuyên nghiệp

Cao đẳng chuyên nghiệp (còn gọi là cao đẳng các ngành) do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý và cấp bằng.

Thời gian đào tạo từ  2,5 – 3 năm tùy theo ngành, nghề đào tạo. Với hệ liên thông, từ 1,5 – 2 năm đối với thí sinh đã có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng chuyên ngành đào tạo muốn liên thông lên cao đẳng chuyên nghiệp.

Sinh viên tốt nghiệp không chỉ có tay nghề mà còn có khả năng tính toán, thiết kế và khả năng giải quyết các vấn đề chuyên ngành.

Cao đẳng nghề

Cao đẳng nghề thuộc bậc giáo dục nghề nghiệp có trình độ đào tạo là cao đẳng nghề thuộc hệ thống trường nghề do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quản lý.

Nội dung chương trình học tập chuyên sâu vào kỹ năng thực hàng hơn lý thuyết. Sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng nghề trình độ cao đẳng, phôi bằng do Bộ Lao động, thương binh và Xã hội cấp.

Thời gian đào tạo từ 2 -3 năm tùy theo ngành, nghề đào tạo đối với thí sinh tốt nghiệp THPT; đối với hệ liên thông là 1 năm đối với thí sinh tốt nghiệp Trung cấp nghề và 1,5 năm đối với thí sinh tốt nghiệp trung cấp nghề khác nghề đào tạo.

3. Một số ưu điểm của chương trình đào tạo Cao đẳng

Sự lựa chọn “vừa sức”

Học Cao đẳng là gì? Thông tin cần biết về hệ đào tạo Cao đẳng
Chương trình học Cao đẳng đem đến nhiều thuận lợi cho thí sinh

Theo những chuyên gia tư vấn tuyển sinh:So với bậc Đại học thì có lẽ Cao đẳng là sự lựa chọn hợp lý với những bạn trẻ có sức học trung bình khá, yêu thích “học nghề” hơn là chuyên sâu về học thuật và nghiên cứu. Đây cũng là đối tượng tham gia vào cán cân nghề nghiệp sớm, cung cấp nguồn lao động lành nghề cho doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thời gian đào tạo ngắn

Quy chế mới từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định thời gian đào tạo bậc Cao đẳng từ 2 đến 3 năm. Nhiều trường đã áp dụng xen kẽ thời gian đào tạo tại trường cùng với thời gian thực tập tại doanh nghiệp để sinh viên nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc thực tế.

Bằng cấp chất lượng

Sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng sẽ nhận bằng Cử nhân hoặc Kỹ sư thực hành do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp. Với tấm bằng này, sinh viên có thể dễ dàng xin việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp nhà nước hoặc các doanh nghiệp tư nhân.

Khả năng cạnh tranh cao

Tấm bằng Cao đẳng vấn có thể giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng nếu sở hữu trong tay ba yếu tố: thạo nghề, ham học hỏi và tự tin. Ngoài ra, khả năng cạnh tranh của sinh viên Cao đẳng còn nằm ở yếu tố khách quan của thị trường lao động Việt Nam, khi hiện trạng “thừa thầy thiếu thợ” đang phổ biến trên mọi lĩnh vực nghề nghiệp.

Thành thạo nghề nghiệp

Với 70% thời lượng đào tạo là thực hành, bậc Cao đẳng hướng đến mục tiêu đem lại những kỹ năng nghề nghiệp vững chắc cho người học để theo đuổi một nghề phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân trong tương lai.

 Điều này cũng đồng nghĩa với Cao đẳng bạn sẽ tiếp xúc với “muôn hình vạn trạng” của nghề, được nhìn nhận nghề nghiệp dưới nhiều góc độ khác nhau và đặc biệt là được “luyện tay nghề” thông qua nhiều hình thức như: thực hành, thảo luận, bài tập nhóm, đề án, tiểu luận, báo cáo…

>>> Tham khảo thêm Cao đẳng Y Dược TPHCM – địa chỉ đào tạo hệ Cao đẳng uy tín

Với những thông tin tổng hợp trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu về chương trình đào tạo Cao đẳng hiệu quả.

Rate this post

About The Author