Bà bầu có nên ăn ốc không? Ăn như thế nào là đủ?

Bà bầu có nên ăn ốc không là thắc mắc của nhiều chị em bởi ốc chẳng những là món ăn rất được ưa chuộng vào mỗi độ tiết trời hơi se lạnh. Để biết rõ câu trả lời, mời bạn tham khảo những chia sẻ trong bài viết sau.

Nội dung tóm tắt

Bà bầu có nên ăn ốc không?

Bà bầu ăn ốc được không là câu hỏi mà rất nhiều chị em băn khoăn bởi theo kinh nghiệm của ông bà ta thì khi mang thai, phụ nữ không nên ăn ốc. Nếu ăn ốc trong thời kỳ mang thai có thể khiến trẻ nhỏ sinh ra hay bị chảy dớt dãi hoặc bị chậm nói… Cũng có người cho rằng ăn ốc có thể gây nóng trong cho bà bầu bởi khi ăn món này thường phải kèm các loại nước mắm chấm ốc có ớt, gừng, sả và các loại dưa góp, sung khế muối… Chúng đều là những loại thực phẩm có tính nóng, không tốt cho sức khỏe của phụ nữ đang mang thai và cả thai nhi.

Tuy nhiên, trên thực tế, theo các bác sĩ dinh dưỡng thì những quan niệm này là không có cơ sở do chưa có một nghiên cứu hay thống kê chính thống nào khẳng định tác hại của loại thực phẩm này. Ngược lại, theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, ốc là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. 

Ba-bau-co-nen-an-oc
Bà bầu có nên ăn ốc

Xem thêm: Bà bầu có nên ăn dứa không?

Từ tháng thứ ba sau khi mang thai, nhu cầu dinh dưỡng của phụ nữ sẽ ngày càng tăng cho đến tận khi sinh con. Vì vậy, việc bổ sung dinh dưỡng từ đa dạng, phong phú các nguồn thực phẩm sẽ giúp đảm bảo sức khỏe cho mẹ mà không gây cảm giác ngán. Trong rất nhiều nhóm thực phẩm như thịt nạc, các loại hạt, trứng, bông cải xanh… thì những loại thủy – hải sản như nghêu, sò, ốc, hến… cũng là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và là lựa chọn rất tốt để tẩm bổ cho mẹ bầu.

Mẹ bầu nên ăn bao nhiêu ốc là đủ?

Ốc là loài vật sống ở đồng ruộng, ao hồ và có rất nhiều loại vi khuẩn, vi sinh vật ký sinh trong ốc, nhất là sán. Đặc biệt, khi nấu hay luộc ốc không chín kỹ sẽ trở thành cơ hội cho ký sinh trùng, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gây các bệnh lý nguy hiểm. 

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị bà bầu và trẻ em nên hạn chế ăn ốc. Nếu ăn ốc quá nhiều, không đúng cách có thể khiến mẹ bầu bị tiêu chảy kéo dài. Tình trạng này kéo dài không được xử lý kịp thời có thể gây mất nước, cơ thể mệt mỏi và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi trong bụng. Mặt khác, vì trong ốc có rất nhiều ký sinh trùng nên việc ăn uống không đảm bảo vệ sinh sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gây nguy hiểm cho thai nhi. 

Vậy nên, các chuyên gia dinh dưỡng nhắc nhở cần phải ngâm ốc ở nước chanh hoặc nước giấm, nước gạo hay ớt để ốc nhả hết chất bẩn cũng như ký sinh vật ra bên ngoài trước khi mang đi chế biến. Khi luộc ốc cần phải nấu chín, đun sôi để ký sinh trùng chết hết, không làm hại đến sức khỏe. 

Ba-bau-2-thang-co-duoc-an-oc-khong
Bà bầu 2 tháng có được ăn ốc không

Xem thêm: Những vitamin tổng hợp cho bà bầu 3 tháng đầu

Ngoài ra, với bà bầu chỉ nên ăn 1 – 2 bữa ốc một tuần và ăn từ 100 – 200g ốc cho mỗi bữa ăn là vừa đủ chất dinh dưỡng. Dù biết đây là món ăn hấp dẫn với chị em phụ nữ nhưng các chuyên gia dinh dưỡng muốn mọi người nhận thức rõ việc ăn ốc có mặt lợi và hại như thế nào. Để từ đó có cách ăn uống hợp lý nhất nhằm hạn chế tối đa các tác dụng phụ nguy hiểm của loại thực phẩm này, đặc biệt đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai. 

Những lưu ý khi bà bầu ăn ốc

Bà bầu có được ăn ốc không? Mặc dù ốc là thực phẩm phổ biến và khá an toàn trong đời sống thường ngày, tuy nhiên với bà bầu, bạn vẫn cần chú ý khi ăn thực phẩm này như sau:

  • Chỉ ăn ốc sạch, ốc có nguồn gốc rõ ràng để tránh nguy cơ nhiễm ký sinh trùng. Vì ốc sống ở các vùng nước bẩn rất dễ nhiễm khuẩn, hóa chất và ký sinh trùng gây bệnh.
  • Chỉ ăn ốc khi đã được nấu chín kỹ.
  • Không nên ăn các loại ốc lạ, nhất là khi bạn đi du lịch để tránh nguy cơ bị ngộ độc và dị ứng.
  • Theo Đông y, ốc có tính hàn nên dễ gây lạnh bụng vì thế khi ăn ốc, bà bầu ăn kết hợp với nước chấm gừng để chống lạnh bụng.
  • Một số loại ốc dễ bị nhiễm ký sinh trùng mặc dù đã được cơ quan y tế cảnh báo không nên ăn nhưng nhiều nhà hàng, quán ăn vẫn nấu để bán như ốc bươu vàng. Tốt nhất là bà bầu không nên ăn loại ốc này.
  • Nhiều người có thói quen ăn ốc bằng cách dùng răng cắn trôn ốc vỡ ra để mút ruột nhưng bà bầu không nên ăn bằng cách này. Bởi vì khi mang thai, cơ thể bạn đang bị thiếu hụt canxi dẫn đến hệ xương, răng suy yếu. Nếu dùng răng cắn vỏ ốc, bạn rất dễ gặp phải tình trạng mẻ răng, ê buốt răng.
  • Không nên vừa ăn ốc vừa kết hợp thức uống có tính hàn vì việc này dễ gây lạnh bụng dẫn đến việc bà bầu bị tiêu chảy.

Hy vọng bài viết vừa rồi đã cho bạn câu trả lời thỏa đáng về việc bà bầu có nên ăn ốc không. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

Rate this post

About The Author