Bà bầu có được ăn nhãn không? Ăn có tốt không?
Hoa quả bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nhiều người thắc mắc “ bà bầu có được ăn nhãn không?” Dù là loại quả có nhiều công dụng tốt tuy nhiên bạn cũng cần có lưu ý để sử dụng an toàn, hiệu quả nhé.
Nội dung tóm tắt
1. Gía trị dinh dưỡng trong quả nhãn
Nhãn là một loại quả phổ biến với người Việt Nam với giá trị dinh dưỡng cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy, trong 100g nhãn đã bóc vỏ, bỏ hạt thì sẽ bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể như sau:
- Đạm: 1,31 g
- Riboflavin: 0,14 g
- Carb: 15,14 g
- Chất xơ: 1,1 g
- Chất béo: 0,1 g
- Phốt pho: 21 mg
- Magie: 10 mg
- Kali: 0,266 g
- Canxi: 1 mg
- Vitamin C: 84 mg.
Không chỉ vậy, trong long nhãn còn chứa rất ít cholesterol và natri tuy nhiên đây được xem là nguồn thực phẩm dồi dào kali, thiamin và riboflavin với hàm lượng vitamin C rất tốt cho sức khỏe.
Tác dụng của nhãn với sức khỏe con người
Với người khỏe mạnh thì việc ăn nhãn sẽ rất có lợi cho cơ thể, bổ sung nhiều dưỡng chất để mang lại công dụng sau:
2.1. Tốt đến hệ thần kinh trung ương
Nhãn được dùng nhiều trong Đông Y như một vị thuốc có công dụng an thần, tốt cho hệ thần kinh. Việc sử dụng nhãn sẽ làm giảm bớt áp lực, căng thẳng cho dây thần kinh, do vậy hoạt động năng suất hơn. Đây là nguyên tắc để điều trị những vấn đề như stress, mất ngủ được cải thiện. Bạn có thể đun sôi nhãn với nước và dùng hàng ngày để điều trị những triệu chứng suy nhược thần kinh do ốm đau và mệt mỏi gây nên
2.2. Kéo dài tuổi thọ
Quả nhãn sẽ hỗ trợ làm lành vết thương và kéo dài tuổi thọ cực kỳ tốt. Nhờ vào khả năng chống lại sự phá hủy của những tế bào gốc tự do, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương. Bên cạnh đó, bạn sẽ được hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn.
2.3 Giúp lưu thông máu huyết dễ dàng hơn
Việc ăn nhãn hàng ngày sẽ giúp cho cơ thể được hấp thu dễ dàng sắt từ những thực phẩm khác. Bởi vậy, sẽ giúp bạn có cảm giác dễ chịu đồng thời tăng khả năng vận động đến các cơ quan liên quan. Từ đó giúp phòng ngừa nguy cơ thiếu máu, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc các bệnh có liên quan đến tuyến tụy.
2.4. Bổ sung năng lượng cho cơ thể
Bạn có thể ăn nhãn ở mức độ vừa phải để bổ sung năng lượng cho cơ thể, từ đó giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ ngon và sâu hơn. Không chỉ vậy, đây là một loại quả có chứa ít calo và không chất béo tốt cho người ăn kiêng giảm cân. Ngoài ra, còn được bổ sung nguồn chất xơ dồi dào để tránh khỏi nguy cơ táo bón.
2.5. Bổ sung nguồn vitamin C dồi dào
Vitamin C là một nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho cơ thể. Nếu được nạp đủ vitamin C thì cơ thể của bạn sẽ tự loại bỏ được triệu chứng cảm cúm, ho sốt ở mức độ nhẹ, đồng thời gia tăng sức đề kháng. Bên cạnh đó, vitamin C cũng có tác dụng rất tốt cho việc làm đẹp đồng thời tăng sắc tố tốt cho da.
2.6. Có tác dụng làm đẹp tự nhiên từ sâu bên trong
Long nhãn và nhãn tươi được xem là thành phần không thể thiếu trong những thực phẩm dưỡng nhan. Bạn có thể sử dụng thường xuyên như một loại thảo dược để làm đẹp, nhất là cải thiện cho vùng da xung quanh mắt.
2.7. Tác dụng với vết thương do rắn cắn
Một số nghiên cứu cho biết, hạt nhãn có chứa các thành phần chống lại sự nguy hiểm khi bị rắn cắn gây ra vết thương. Theo đó, trường hợp này bạn hãy lấy ngay hạt nhãn để ấn vào vết thương giúp loại bỏ một phần độc tố ra khỏi cơ thể. Qua đó giúp làm giảm đi mức độ tổn thương hay gây nguy hiểm đến chính sức khỏe của bạn.
>>> Bà bầu có được ăn ngải cứu không? Các công dụng tốt cho sức khỏe
2.8 Tăng cường sức khỏe cho răng miệng
Nhãn bổ sung lượng canxi phốt pho rất tốt nhằm cải thiện sức khỏe cho răng miệng. Bên cạnh đó, bạn còn được hạn chế nguy cơ mắc một số bệnh về viêm lợi hay viêm nha chu….. Nếu như bị đau họng thì bạn có thể ăn nhãn để giảm bớt cơn đau.
2.9. Phòng ngừa đau dạ dày
Bạn có thể ăn trực tiếp quả nhãn hoặc thức uống từ nhãn để giải nhiệt mùa hè. Tuy nhiên, một công dụng không ai ngờ tới chính là phòng ngừa tình trạng mất trí nhớ và đau dạ dày. Do vậy, bạn có thể ép nhãn lấy nước hoặc ngâm trong nước đường vài tuần để có thể lấy nước cốt sử dụng.
2.10. Hạn chế tăng cân
Nhãn có tính ngọt nhưng là loại quả có ít calo, đây được xem là lựa chọn lành mạnh với những ai không muốn tăng cân nhanh.
Nhãn bổ sung hàm lượng vitamin C dồi dào để cải thiện cơ chế bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh như cảm cúm, cảm lạnh cùng với một số bệnh nhiễm trùng khác.
Không chỉ vậy, trái cây này còn giúp tăng cường cơ thể hấp thụ sắt trong máu, từ đó có khả năng phòng ngừa nguy cơ bị thiếu máu và cải thiện làn da chắc khỏe hơn.
Long nhãn còn chứa các chất chống oxy hóa tự nhiên với đặc tính chống viêm, làm giảm những phản ứng do viêm nhiễm hiệu quả.
3. Bà bầu có được ăn nhãn không?
Nhãn có chứa nhiều chất dinh dưỡng và có ích với sức khỏe của người bình thường tuy nhiên với bà bầu thì phải cân nhắc trước khi ăn nhãn.
Vậy bà bầu 8 tháng có nên ăn nhãn không? Thì câu trả lời là không. Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, phụ nữ mang thai ở bất kỳ giai đoạn này cần tránh ăn long nhãn. Nguyên nhân bởi nhãn có tính nóng, sẽ làm tăng nhiệt trong cơ thể, gây cảm giác nóng bừng và khó chịu.
Loại quả này còn được cho là ảnh hưởng không tốt với thai nhi, làm chảy máu và đau bụng dưới, có nguy cơ sảy thai.
4. Bà bầu ăn ít nhãn có sao không?
Nếu lỡ ăn nhãn khi mang thai có sao không? Vấn đề này được nhiều chị em đặt câu hỏi. Nếu như bạn chỉ ăn mức độ vừa phải thì hãy theo dõi nếu mà không có vấn đề gì bất thường với cơ thể thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Đồng thời, khi cần thiết hãy đi khám bác sĩ để tránh những bất thường xảy ra với em bé trong bụng. Từ đó giúp đảm bảo cho thai kỳ được suôn sẻ phát triển khỏe mạnh nhé.
Bài viết trên đây nhằm giải đáp câu hỏi bà bầu có được ăn nhãn không? Thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế chỉ định của bác sĩ, đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo nhé.