Bà bầu ăn bắp được không? Những lưu ý khi ăn bắp?

Bà bầu ăn bắp được không là câu hỏi mà rất nhiều bà bầu thắc mắc. Thực tế, ngô là một loại thực phẩm chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho phụ nữ mang thai.

Bà bầu ăn bắp được không?

Bà bầu ăn bắp mang lại nhiều lợi ích khác nhau dành cho sức khỏe như:

Giảm thiểu vấn đề táo bón

Hàm lượng chất xơ trong 1 bắp ngô là 2,7g rất tốt cho sự phát triển của vi khuẩn có lợi.

Vì vậy khi thai phụ ăn ngô có thể hỗ trợ giải quyết được tình trạng táo bón và một số vấn đề tiêu hóa khác thường gặp trong thai kỳ.

Ngăn ngừa vấn đề tiểu đường thai kỳ

Chất xơ trong ngô có thể làm chậm lại quá trình chuyển hóa thức ăn thành đường nên hỗ trợ thai phụ kiểm soát tốt lượng đường trong máu.

Một số nghiên cứu cũng khẳng định, việc bổ sung ngô vào chế độ ăn uống hàng ngày một cách khoa học, hợp lý có thể giúp làm giảm nguy cơ bị tiểu đường trong thai kỳ.

Bau-an-bap-duoc-khong
Bầu ăn bắp được không?

Xem thêm:

Bảo vệ tim mạch

Ngô có chứa một số dưỡng chất giúp ngăn chặn các cholesterol có hại. Bên cạnh đó, thành phần vitamin B trong ngô còn hỗ trợ làm giảm lượng Homocysteine đồng thời phòng ngừa hiệu quả nguy cơ đột quỵ.

Hỗ trợ làm đẹp da

Nhiều mẹ bầu do nội tiết tố trong cơ thể thay đổi nên sức khỏe làn da gặp phải nhiều vấn đề như nổi mụn, sạm, nám da… do nội tiết tố trong cơ thể thay đổi. Để cải thiện các vấn đề về da này mẹ bầu có thể đắp mặt nạ từ ngô từ 1-2 tuần/lần.

Giúp giảm cân sau sinh

Ngoài lượng chất xơ dồi dào, ngô còn giàu magie và vitamin E có thể giúp hạn chế được việc các khối mỡ thừa tích tụ ở trên cơ thể.

Cùng với đó ngô còn có các chất béo không bão hòa đơn, đặc biệt là không có muối, natri nên rất thích hợp với các mẹ muốn giảm cân sau sinh.

Thúc đẩy não bộ phát triển

Vitamin B1 trong ngô rất tốt cho chất truyền tín hiệu thần kinh nên giúp thúc đẩy não bộ phát triển và hoạt động tốt hơn. Thiamine trong ngô giúp tăng cường trí nhớ cho cả mẹ và thai nhi.

Tránh tình trạng thoái hóa thời điểm vàng

Me-bau-an-ngo-giup-ngan-chan-tinh-trang-di-tat-thai-nhi
Mẹ bầu ăn ngô giúp ngăn chặn tình trạng dị tật thai nhi

Chất zeaxanthin được tìm thấy trong ngô có tính chất oxy hóa cùng với đó là thành phần beta carotene và folate giúp làm giảm tình trạng thoái hóa điểm vàng ở cả mẹ bầu và thai nhi.

Các nghiên cứu cho thấy, chất beta carotene trong bắp ngô đi vào cơ thể có tỷ lệ chuyển hóa cao hơn so với beta carotene ở các thực phẩm khác.

Ngăn chặn tình trạng thai nhi dị tật

Ngô có Axit Folic và Folate nên phụ nữ có bầu ăn bắp giúp giảm nguy cơ bị nứt đốt sống cũng như nhiều dị tật khác. Ngoài ra, chất Folate trong ngô còn giúp làm giảm nguy cơ sảy thai.

Mẹ bầu cần lưu ý gì khi ăn bắp?

Khi ăn bắp mẹ bầu cần lưu ý những điểm sau đây:

+ Chỉ ăn với lượng vừa phải, nên ăn ngô tươi để đảm bảo dưỡng chất.

+ Trong trường hợp chưa ăn ngay, chỉ nên bảo quản ngô trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng một vài ngày.

+ Mẹ bầu đang gặp phải một số vấn đề về đường tiêu hóa thì không nên ăn ngô.

+ Nên ăn ngô luộc, không nên ăn ngô cùng đường và sữa.

+ Không nên mua ngô đã được luộc sẵn ngoài chợ, nên chế biến tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ bầu.

Trên đây là giải đáp cho thắc mắc bà bầu ăn bắp được không và một số vấn đề cần lưu ý khi bạn ăn bắp trong giai đoạn mang thai. Bắp là loại thực phẩm rất tốt và sẽ mang lại tác dụng hiệu quả nếu như bạn biết sử dung chúng đúng cách trong suốt thai kỳ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.