Lý giải thắc mắc: Bà bầu ăn sắn được không?
Bà bầu ăn sắn được không? Vấn đề này được nhiều người đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau bàn luận, chia sẻ thông tin cùng với nhau. Dưới đây các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu sẽ bật mí những thông tin liên quan đến thắc mắc này, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!
Nội dung tóm tắt
Tìm hiểu lợi ích của củ sắn
Củ sắn hay còn được gọi với cái tên khác đó là củ đậu, củ này có vỏ màu vàng và mỏng, ruột màu trắng kem hơi giống với ruột của quả lê. Củ sắn có vị ngọt, thông thường ăn sống, có thể chấm muối hoặc là ớt bột với chanh. Sắn cũng thường xuyên dùng để tiến hành làm những món xào, hoặc là món súp trong từng bữa ăn gia đình.
>>> Chuyên gia hàng đầu hỗ trợ tư vấn thắc mắc bầu ăn trái điều được không
Trong củ sắn có chứa nhiều hàm lượng Vitamin C, là dưỡng chất nhằm giúp tăng cường hệ miễn dịch, có khả năng chống oxy hóa, kháng viêm tốt nên sẽ hỗ trợ điều trị được bệnh hen suyễn. Không dừng lại ở đó, củ sắn còn chứa nhiều chất xơ nên sẽ làm giảm được hàm lượng cholesterol trong máu và tăng cường sức khỏe của hệ tim mạch.
Nước là thành phần chính của củ sắn (chiếm đến 80 – 90%), vì vậy khi ăn củ sắn các bạn sẽ cảm nhận được vị thanh mát, ngọt dịu. Củ sắn sẽ có công dụng giải độc, thanh nhiệt, nhuận tràng và sẽ hỗ trợ trong quá trình co bóp dạ dày, hỗ trợ cho quá trình đại diện được dễ dàng hơn. Khi hàm lượng axit dạ dày cao sẽ gây ra từng vết loét, do củ sắn có tính chất như một chất kiềm làm mát, giúp cho axit dạ dày được thẩm thấu nhanh hơn, từ đó sẽ giúp cho dạ dày được hoạt động tốt hơn.
Bên cạnh đó, tác dụng của củ sắn được nhiều người công nhận đó là giúp cho hệ xương và răng được khỏe, vì hàm lượng photpho, Kali có trong củ sắn sẽ duy trì quá trình phát triển của xương và răng. Đồng thời, hàm lượng sắt, đồng dồi dào có trong loại củ này cũng rất tốt trong việc duy trì sức khỏe đối với hệ thống tuần hoàn, bởi nếu như thiếu đi 2 thành phần quan trọng này, khi đó cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng thiếu máu, từ đó mọi cơ quan sẽ hoạt động kém đi.
Củ sắn cũng sẽ làm giảm đi mức độ ảnh hưởng của thời kỳ mãn kinh đối với phụ nữ, bởi trong củ đậu có chứa chất phytoestrogen. Theo đó, chất này sẽ kích thích gia tăng thêm nội tiết tố nhằm giúp cho chị em bước qua được thời kỳ mãn kinh được dễ dàng hơn. Phụ nữ khi bước vào thời kỳ này sẽ thay đổi rất nhiều cả về tâm sinh lý bởi mức độ suy giảm nội tiết tố. Do đó, hãy thường xuyên dùng củ sắn sẽ hạn chế được tình trạng này.
Không chỉ dừng lại ở các tác dụng ở trên, củ sắn còn rất tối trong việc làm trắng và sáng da, vì hàm lượng nước ở trong củ sắn nhiều nên sẽ bổ sung thêm nước cho làn da, nhằm giúp cho làn da được khỏe, đồng thời sẽ làm mở đi từng vết thâm đen và tàn nhang ở trên gương mặt. Các bạn chỉ cần tiến hành đắp mặt nạ khoảng tầm 15 phút/ ngày, sau một thời gian sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.
Theo đó, thành phần Vitamin B6 có trong củ sắn sẽ hỗ trợ cho bộ não được khỏe mạnh, hỗ trợ tạo ra được năng lượng từ những liên kết protein, sẽ hỗ trợ chức năng thần kinh, tổng hợp từng kháng thể để chống lại virus và vi khuẩn.
Trong trường hợp các bạn có ý định giảm cân thì củ sắn cũng là thực phẩm tốt các bạn có thể lựa chọn. Bởi trong 100gr củ sắn chỉ có chứa khoảng 35 calo, thành phần chủ yếu là nước, chất xơ, các Vitamin khác, vì vậy sẽ tạo cảm giác no lâu hơn và hạn chế được cơn thèm ăn.
Vậy, bà bầu ăn sắn được không?
Bà bầu ăn sắn được không? Đối với phụ nữ đang trong thời gian mang thai, khi đó cơ thể sẽ nhạy cảm hơn, sức đề kháng cũng sẽ kém đi so với người bình thường. Tuy nhiên, theo như những lời chia sẻ của phía các chuyên gia dinh dưỡng có chia sẻ, đối với củ sắn thì bà bầu ăn được.
>>> Bạn có biết được bà bầu nên uống nước dừa khi nào tốt nhất không
Nhưng nếu như muốn ăn, khi đó cần phải tiến hành chế biến thật kỹ trước khi ăn, chỉ nên ăn với một số lượng hạn chế. Tuy là sắn có chứa độc tố, nhưng độc tố này lại trở nên vô hại nếu như các bạn biết được cách chế biến phù hợp.
Trước khi tiến hành luộc củ sắn, mọi người cần phải lột sạch vỏ, cắt bỏ đi phần đầu; đuôi bởi đây chính là nơi chứa nhiều độc tố nhất. Tiếp đến, các bạn hãy mang sắn đi ngâm trong nước khoảng tầm 1 – 2 ngày, sau đó hãy rửa lại sạch với nước nhiều lần. Tiếp đến cần phải luộc chín thật kỹ củ sắn sẽ được an toàn hơn, tốt nhất các bạn hãy chế biến càng sớm càng tốt sau khi đã thu hoạch. Lưu ý, không được để lâu nhằm làm tăng lượng độc tố có trong sắn.
Những lưu ý khi mẹ bầu ăn củ sắn
+ Tốt nhất ăn sắn đã được luộc kỹ với một lượng vừa đủ, tránh ăn nhiều và ăn thường xuyên, bởi trong sắn có chứa nhiều hàm lượng calo nên sẽ gây tình trạng bị thừa cân và béo phì.
+ Cần phải kết hợp ăn củ sắn đi kèm với những loại thực phẩm khác, nhất là nhóm protein bởi nó sẽ hỗ trợ loại bỏ được độc tố, cần phải duy trì chế độ ăn uống cân bằng, làn mạnh. Đặc biệt, đối với mẹ bầu thì chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ là rất quan trọng, cần phải ăn đa dạng từng loại thức ăn nhằm để cung cấp thêm nhiều chất dinh dưỡng đối với thai nhi. Tuyệt đối không được xem củ sắn là nguồn dinh dưỡng duy nhất.
+ Từng sản phẩm khác từ củ sắn như bột sắn sẽ an toàn đối với người sử dụng. Theo đó, các bạn có thể sử dụng bột sắn để tiến hành chế biến nhiều món ăn ngon để thưởng thức.
Kết luận
Chắc hẳn với những thông tin được chia sẻ ở trên thì mọi người cũng đã hiểu được rõ hơn về thắc mắc bà bầu ăn sắn được không. Trong trường hợp các bạn không hiểu rõ, khi đó hãy nhờ đến những người có chuyên môn để hỗ trợ tư vấn cụ thể.