Giải đáp: Bà bầu ăn măng được không?
Nhiều người cho rằng, măng khi ăn nhiều có thể gây mất máu. Vậy bà bầu ăn măng được không? Có bị ảnh hưởng đến mẹ bầu và thai nhi không? Thông tin trong chuyên mục dưới đây nhé.
Nội dung tóm tắt
1. Bà bầu ăn măng được không?
Măng là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của người nói riêng và người Á châu nói chung. Những món ăn được chế biến từ măng cơ hương vị và mùi thơm riêng với kết cấu đặc trưng.
Nhưng bà bầu ăn măng được không? Đây là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm bởi thông tin măng gây mất máu đang khiến cho nhiều người hoang mang. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu có thể ăn măng trong suốt cả thai kỳ, bởi thực tế đây là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, trong đó có cả măng tươi và măng khô.
Tuy nhiên thì các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị, không chỉ với bà bầu mà mọi người không nên ăn quá nhiều măng. Phụ nữ khi mang thai chỉ nên ăn măng khoảng 1 – 2 lần/ tháng, mỗi lần chỉ nên ăn tối đa là 200g.
2. Ăn măng khi mang thai có tốt không?
Măng là một nguồn thực phẩm bổ sung nguồn dinh dưỡng lớn bao gồm vitamin A, E với các khoáng chất cần thiết khác bao gồm niacin, thiamin được tìm thấy nhiều trong măng mới hái. Do vậy bà bầu khi ăn măng cũng rất tốt cho cơ thể, được bổ sung đầy đủ vitamin, tốt cho sức khỏe bao gồm:
- Tăng cường miễn dịch: Trong giai đoạn chuyển mùa mà bà bầu ăn măng sẽ được tăng cường miễn dịch, phòng ngừa các bệnh như cúm, cảm lạnh bởi trong măng có chứa thành phần đặc tính kháng virus, vi khuẩn.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch: Măng bổ sung lượng chất xơ dồi dào cho cơ thể, có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol xấu trong cơ thể, qua đó sẽ giúp hạn chế nguy cơ liên quan đến những bệnh tim mạch.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Với lượng chất xơ có trong măng sẽ giúp cho phụ nữ khi mang thai được phòng ngừa táo bón đồng thời hỗ trợ tiêu hóa đường ruột.
- Kiểm soát cân nặng: Trong măng có chứa ít chất béo và ít calo tuy nhiên lại nhiều chất xơ bởi vậy sẽ giúp bạn tạo cảm giác no lâu khi ăn.
- Phòng ngừa ung thư: Nghiên cứu tìm thấy các chất chống oxy hóa được tìm thấy rất nhiều trong măng. Bởi vậy khi ăn sẽ giúp cơ thể ngăn cản sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, từ đó phòng ngừa một số bệnh ung thư.
3. Một số điều cần lưu ý đối với mẹ bầu ăn măng khi mang thai
Mặc dù hiện nay chưa có nghiên cứu nào cho thấy măng có thể gây hại đến thai nhi. Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn quá nhiều măng, để tránh những tác dụng không mong muốn.
Một lý do khiến cho nhiều mẹ bầu lo sợ ăn măng đó là tình trạng bị nhiễm độc. Tuyệt đối hãy tránh ăn nhiều loại thực phẩm này bởi chúng có chứa chất glucozit. Loại chất này khi vào trong cơ thể sẽ hấp thủ trong dạ dày và chuyển hóa thành chất axit cyanhydric gây ngộ độc.
Thực tế thì hiện nay cũng có nhiều trường hợp ngộ độc khi ăn măng. Bởi trong quá trình chế biến đã không loại bỏ được chất độc từ đó gây ra những biểu hiện ngộ độc thực phẩm bao gồm đau đầu, buồn nôn, tê lưỡi, huyết áp tụt, co giật, trường hợp nặng có thể bị liệt hô hấp.
Với măng được chế biến chín có thể làm giảm hoạt chất glucozit và trong nước luộc măng có thể chứa 10mg glucozit. Bởi vậy, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên hạn chế sử dụng nước luộc măng để nấu ăn.
Bà bầu có được ăn măng không? Một lưu ý nhỏ khi mang thai đó chính là tránh ăn măng trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Bởi đây là giai đoạn mẹ bầu đang thích nghi với những thay đổi bên trong cơ thể, nếu như ăn quá nhiều măng sẽ gây ra tình trạng đầy hơi, khó tiêu và làm giảm hoạt chất glucozit trong măng đồng thời làm giảm quá trình chuyển hóa sắt trong cơ thể. Do vậy bạn không phải thắc mắc bà bầu 5 tháng ăn măng được không?
Bởi vậy, cần phải đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả mẹ bầu và thai nhi. Ngoài ra cần phải chú ý đến cách chế biến măng dưới đây:
Để làm giảm chất độc của măng tươi, các mẹ cần phải sơ chế: lược bỏ lớp vỏ bên ngoài, sau đó thái măng thành từng lát mỏng rồi ngâm măng trong nước qua đêm. Rửa sạch phần măng ngâm và rửa qua lại vài lần. Sau đó hãy luộc chín, lưu ý không đậy nắp vung để các chất độc thoát ra ngoài. Sau khi luộc sôi thì hãy tiếp tục ngâm và rửa sạch măng trước khi chế biến thành món ăn.
- Bà bầu khi ăn măng thì trước khi chế biến hãy ngâm măng với muối trong 6 tiếng sau đó hãy rửa sạch. Tiếp tục luộc chín rồi vớt ra xả với nước do đến khi nước măng không còn màu đục.
- Mẹ bầu cần chú ý không nên ăn măng được chế biến sẵn ngoài chợ bởi chất lượng chưa được kiểm chứng và đảm bảo sạch sẽ. Tốt nhất hãy tự làm để khẳng định măng không còn chứa chất độc.
- Tuyệt đối không ăn măng sau khi ăn thức ăn lạnh bởi chúng sẽ làm cho bạn bị đầy hơi, khó tiêu. Với lượng chất xơ dồi dào trong măng thì mẹ bầu ăn chú ý cần nhai thật chậm để tiêu hóa hết chất xơ, hạn chế bị đầy bụng.
- Với trường hợp mẹ bầu mắc bệnh về tiêu hóa hoặc sỏi thận, sỏi mật thì , nên tránh ăn măng trong thai kỳ.
- Cần chú ý cách để mua măng ngon là nên chọn loại măng tươi, thơm, vỏ măng trơn, không bị đốm. Chọn loại măng đã được sơ chế có màu trắng ngà, và tránh mua loại có màu trắng hoặc vàng bởi chúng có thể đã được tẩm hóa chất.
Với những thông tin chia sẻ trên đây nhằm giải đáp câu hỏi “ bà bầu ăn măng được không” để an toàn cho sức khỏe. Đừng quen theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức hữu ích nhé. Chúc mẹ bầu mạnh khỏe!