Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng cuối để tốt cho mẹ và thai nhi

Ba tháng cuối là thời kỳ thai nhi sẽ hấp thụ một lượng lớn các dưỡng chất của mẹ nên mẹ phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng trong từng bữa ăn. Vậy bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng cuối? Để giúp các mẹ có chế độ dinh dưỡng hợp lý thì mẹ nên tham khảo những loại thực phẩm dưới đây nhé.

Nội dung tóm tắt

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng cuối?

Tùy theo chế độ và sở thích của mình mà mỗi bà bầu lại có thực đơn riêng cho bữa ăn của mình. Sau đây là một số thực phẩm mà bà bầu có thể kết hợp để tạo ra những món ăn đầy đủ dinh dưỡng trong thời gian cuối thai kỳ của mình.

bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng cuốiBà bầu nên ăn gì trong 3 tháng cuối

Thịt bò

Trong thành phần của thịt bò chứa hàm lượng lớn protein, sắt và các vitamin A, B, D, K… giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng, tăng năng lượng, bổ định đường huyết và cũng giúp sản xuất sữa hiệu quả. Với thịt bò mẹ bầu có thể chế biến thành các món như: xào, nướng, hầm, …

Thịt gà

Các món ăn từ thịt gà được nhiều người rất yêu thích, đặc biệt nó còn là món ăn vô cùng bổ dưỡng dành cho bà bầu. Trong thịt gà có chứa đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu như protein, sắt, canxi, vitamin A, D, E, B1, B2… giúp cung cấp dinh dưỡng, tăng cường năng lượng, an thai cho mẹ bầu hiệu quả. Đây là món vô cùng bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn như: nấu cháo, hầm, luộc, chiên…

Cá hồi

Cá hồi là được biết đến là thực phẩm vô cùng dồi dào axít béo (omega3) rất tốt cho quá trình phát triển não bộ của thai nhi. Đặc biệt là trong giai đoạn cuối thai kỳ này thì cá hồi càng cần được bổ sung để em bé trong bụng mẹ lớn lên và phát triển toàn diện.

Trứng

Trứng là thực phẩm rất tốt cho bà bầu ở suốt thời kỳ mang thai. Mẹ hãy sử dụng trứng ở chế độ vừa phải để có đủ protein để hoạt động. Ngoài ra, trong trứng còn có chất dinh dưỡng tên choline giúp hỗ trợ hoạt động của tế bào cần thiết cho sự phát triển của thai nhi ở giai đoạn cuối và nó còn có khả năng giảm nguy cơ rối loạn tăng trưởng tụy và thận.

>>>> Tham khảo thêm: Bà bầu không uống sắt và canxi có sao không? Những lưu ý khi uống sắt và canxi

Đậu phụ

Món tiếp theo mẹ bầu cần phải bổ sung trong khẩu phần ăn của mình là đậu phụ. Bởi vì trong đậu phụ có chứa hàm lượng canxi khá lớn giúp cho mẹ bầu củng cố xương khớp chắc khỏe để chuẩn bị sinh nở tốt. Đặc biệt còn giúp bé phát triển răng, xương tốt nhất. Với đậu phụ mẹ bầu có thể sử dụng để chế biến các món như nấu canh, chiên, hấp, kho…

Đu đủ và các loại trái cây

bà bầu 3 tháng cuối nên ăn gìBà bầu 3 tháng cuối nên ăn gì

Đu đủ là trái cây giàu kali, vitamin C và chất xơ. Đu đủ sẽ giúp ích rất nhiều cho sức khỏe mẹ bầu cũng như có khả năng ngăn ngừa nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên mẹ cũng lưu ý là không nên ăn đu đủ xanh vì nhựa đu đủ có chứa pepsin gây ra những cơn co thắt.

Ngoài ra mẹ cũng nên bổ sung các loại trái cây khác, đặc biệt là loại trái cây giàu vitamin C. Vitamin C sẽ giúp mẹ bầu hấp thụ được chất sắt từ thực phẩm và giúp duy trì được một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Trong tam cá nguyệt thứ ba này, mẹ bầu nên ăn các trái cây tươi như: kiwi, dâu tây, chuối, táo và dưa hấu…

Các loại hạt

Trong 3 tháng cuối các mẹ nên ăn các loại quả khô như óc chó, hạt điều, hồ trăn hay các loại ngũ cốc. Trong các loại này rất giàu chất béo, chất xơ và chất đạm rất tốt cho sự phát triển của mẹ và thai nhi.

Nắm bắt được bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng cuối sẽ là tiền đề giúp cho con được khỏe mạnh, phát triển toàn diện. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích để giúp mẹ bầu chuẩn bị vượt cạn suôn sẻ nhé.

Rate this post

About The Author