Bà bầu ăn ổi có tốt không? Lợi ích quả ổi với cơ thể
Quả ổi là nguồn thực phẩm bổ sung lượng chất xơ, vitamin C và folate cần thiết cho cơ thể. Do vậy nếu như ăn ổi trong thời kỳ mang thai sẽ giúp cho thai kỳ phát triển khỏe mạnh đồng thời giúp làm tăng khả năng sinh sản. Vậy bà bầu ăn ổi có tốt không? Hãy cùng xem lợi ích cụ thể dưới đây nhé.
Nội dung tóm tắt
1. Lợi ích của ổi đối với phụ nữ mang thai
Quả ổi là nguồn thực phẩm bổ sung lượng chất dinh dưỡng với các hợp chất thực vật rất tốt cho cơ thể. Từ đó giúp thúc đẩy phát triển thai kỳ khỏe mạnh đồng thời giúp ngăn ngừa những biến chứng xảy ra trong quá trình sinh sản.
1.1. Bổ sung chất dinh dưỡng cao
Phụ nữ mang thai đòi hỏi nhu cầu cao hơn về protein, vitamin C, folate cùng với các chất dinh dưỡng khác để cho thai nhi phát triển. Trong đó, hàm lượng vitamin C được đánh giá tốt cho sự tăng trưởng của trẻ, đây còn là yếu tố giúp tăng sự hấp thu sắt từ đó bổ sung đầy đủ oxy cho thai nhi. Không chỉ vậy, việc bổ sung hàm lượng folate đầy đủ trong thai kỳ là yếu tố chính để giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cùng với những vấn đề về cột sống khác.
Nghiên cứu cho thấy, khẩu phần (165 gram) quả ổi sẽ bổ sung hơn 20% giá trị hàng ngày (DV) cho folate cùng với hơn 400% DV cho hàm lượng vitamin C. Từ đó giúp cho ổi trở thành một nguồn thực phẩm cực kỳ tốt trong khi mang thai. Bạn không cần phải lo lắng về câu hỏi “ bà bầu ăn ổi có tốt không?”
1.2. Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Bà bầu ăn ổi được không? Quả ổi mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể từ đó giúp làm giảm những vấn đề tiêu hóa bao gồm tiêu chảy, trào ngược axit hay táo bón, thường xảy ra trong quá trình mang thai. Một số nghiên cứu cho rằng, chất chiết xuất từ lá ổi có tác dụng làm giảm bài tiết axit dạ dày và ngăn ngừa tiêu chảy từ việc trì hoãn quá trình làm rỗng dạ dày.
Nguồn thực phẩm này cũng rất giàu chất xơ, cụ thể là trong 1 khẩu phần (165g) có đến 9 gram. Nếu thai phụ được ăn đủ chất xơ sẽ giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
1.3. Ngăn ngừa huyết áp cao
Với phụ nữ mang thai có thể bị tiền sản giật, đây được xem là biến chứng xảy ra khi chỉ số huyết áp tăng cao, là nguyên nhân gây tổn thương thận hoặc gan.
Khi ăn ổi sẽ giúp bạn làm giảm nguy cơ bị mắc bệnh lý này, nhất là trong lá ổi có chứa hợp chất ức chế các enzyme góp phần gây ra huyết áp cao.
Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cho thấy việc ăn ổi trước bữa ăn sẽ có tác dụng làm giảm huyết áp đáng kể. Bởi vậy với phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể ăn ổi để ngăn chặn nguy cơ này.
1.4 Trà lá ổi giúp cân bằng đường huyết
Tiểu đường là bệnh thường gặp ở phụ nữ mang thai, tình trạng này xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ insulin hay trường hợp những tế bào trong cơ thể trở nên kháng insulin trong thời gian mang thai.
Đây chính là nguyên nhân khiến cho lượng đường trong máu tăng cao, từ đó có thể gây ra những biến chứng như tăng cân hoặc sinh non. Bởi vậy những chiết xuất từ lá ổi sẽ có tác dụng rất tốt trong việc kiểm soát lượng đường trong máu đồng thời cải thiện tình trạng kháng insulin.
Đã có nghiên cứu cho thấy g trà lá ổi sẽ có tác dụng giúp hạ đường huyết rất tốt, với những người có lượng đường trong máu trung bình khoảng trên 100 mg / dL mà bổ sung khoảng 190mL trà lá ổi chứa 400mg chiết xuất ổi sẽ có tác dụng rất tốt để kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào cho thấy tác dụng của ổi trên bệnh tiểu đường trong thai kỳ.
2. Lợi ích của ổi với thai nhi
Như vậy, thông tin trên nhằm giải đáp câu hỏi “bà bầu ăn ổi có tốt không?” Với các chất dinh dưỡng trong quả ổi, bao gồm Vitamin C, chất xơ và folate sẽ giúp tăng khả năng sinh sản. Theo đó thì với phụ nữ có lượng folate cao trong chế độ ăn uống hàng ngày thì có tỷ lệ mang thai cao hơn so với những người có lượng hấp thụ thấp.
Còn với nhóm phụ nữ có cân nặng vừa phải thì nếu ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C sẽ giúp làm tăng khả năng mang thai so với những người không bổ sung đủ chất dinh dưỡng này. Bên cạnh đó thì những chất dinh dưỡng trong quả ổi có tác dụng tăng khả năng thụ thai ở phụ nữ. Tuy nhiên loại quả này không có khả năng thúc đẩy khả năng sinh sản, mà bạn cần chú ý duy trì cân nặng hợp lý, tránh uống quá nhiều rượu và caffeine, ăn uống đủ chất đạm, chất béo lành mạnh và các vi chất dinh dưỡng.
3. Lưu ý của bà bầu khi ăn ổi
Với những thông tin chia sẻ trên có thể thấy mức độ an toàn của quả ổi đối với hầu hết nhóm người. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào về độ an toàn của việc sử dụng ổi cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú. với phụ nữ mang thai là đối tượng nhạy cảm, bởi vậy khi ăn uống cần phải chú ý rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn. Điều đó giúp làm giảm nguy cơ ăn phải vi khuẩn hay ký sinh trùng, điều đó sẽ khiến gây hại cho cơ thể phụ nữ và thai nhi.
Với bài viết bà bầu ăn ổi có tốt không trên đây hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Nhu cầu bổ sung năng lượng cho phụ nữ mang thai cực kỳ quan trọng, tuy nhiên mổ loại quả cần phải biết cách dùng đúng. Tránh ăn quá nhiều một loại quả sẽ ảnh hưởng không tốt với sức khỏe. Chúc mẹ bầu mạnh khỏe!