Giá trị dinh dưỡng từ măng và bà bầu ăn măng được không?

Măng lâu nay là một món ăn được nhiều người ưa chuộng. Măng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Thế nhưng bà bầu ăn măng được không? Thì chúng ta cần tìm hiểu kỹ. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Nội dung tóm tắt

Dưỡng chất từ Măng

Trong 100g măng nứa tươi có 92g nước, 1,9g protid

Trong 100g măng nứa tươi có 92g nước, 1,9g protid

Thành phần dinh dưỡng của những loại măng thường dùng:

Trong 100g măng tre tươi có 92g nước, 1,7g protid, 1,7g glucid, 4,1 g là chất xơ (xenluloza).

Trong 100g măng nứa tươi có 92g nước, 1,9g protid, 1,7g glucid, 3,9g chất xơ.

Trong 100g măng vầu tươi có 91 g nước, 1,4g protid, 2,5g glucid, 4,5g chất xơ.

Trong 100g măng ngâm chua có 92,8g nước, 1,4g protid, 1,4g glucid, 4,1 g chất xơ.

Trong 100g măng khô có 23g nước, 13g protid, 2,1g lipid, 21,5g glucid, 36g chất xơ.

Lợi ích từ việc Ăn măng đối với cơ thể

Măng tre làm giảm lượng cholesterol xấu

Măng tre làm giảm lượng cholesterol xấu

  • Giúp giảm cân:  Với tỷ lệ carbohydrate thấp hơn so với các thực phẩm giàu chất xơ khác, măng là thực phẩm giúp giảm cân lý tưởng.
  • Tốt cho tim: Măng nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và khoáng chất như selen, kali có lợi cho tim.
  • Chữa các vấn đề hô hấp: Măng tre rất hiệu quả trong chữa trị các vấn đề về hô hấp và rối loạn như khó thở, hen suyễn, viêm phế quản.
  • Chữa vấn đề dạ dày: Măng tre rất giàu chất xơ, giúp làm mềm phân, chữa trị táo bón.
  • Tăng cường miễn dịch: Măng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho các hoạt động trơn tru của cơ thể
  • Kiểm soát cholesterol: Măng tre làm giảm lượng cholesterol xấu. Chất xơ giúp giảm lượng cholesterol xấu.
  • Chống ung thư: Măng tre giàu chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do và chất phytosterol tự nhiên, góp phần chống ung thư.
  • Chống viêm:  Măng làm giảm đau, viêm cũng như chữa lành vết loét
  • Tốt cho người ăn kiêng: Măng chứa lượng lớn chất xơ, không chỉ làm giảm lượng cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch mà còn duy trì hoạt động của đường ruột.
  • Kháng khuẩn: Cuối cùng, măng tre có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus. Đặc tính này khiến măng là một phương thuốc tuyệt vời cho các bệnh do vi khuẩn và virus.

****Tham khảo thêm: Giải đáp thắc mắc bà bầu ăn ổi có tốt không và những lưu ý cần thiết

Bà bầu ăn măng có tốt không?

Bà bầu ăn măng có tốt không?

Bà bầu ăn măng có tốt không?

Măng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Thế nhưng bà bầu có nên ăn măng lại là câu hỏi cần được giải đáp. Nếu bà bầu ăn măng, glucozit vào dạ dày sẽ bị phân hủy sinh ra acid xyanhydric. Khi cơ thể bà bầu không chịu nổi chất độc, acid này sẽ bị tống ra ngoài dưới dạng dịch nôn. Theo các chuyên gia, trong măng tươi có chứa khá nhiều độc tố, nguy hiểm nhất là glucozit sinh ra acid xyanhydric.

Gây thiếu máu

Sắt là một trong những dưỡng chất cần được mẹ bầu dung nạp trong suốt quá trình mang thai. Thế nhưng khi ăn măng, bà bầu sẽ có nguy cơ thiếu sắt bởi trong măng có chất hạn chế hình thành máu dễ gây thiếu máu ở bà bầu. Trong măng tươi có chứa một độc tố cyanide sẽ làm ảnh hưởng tới chuỗi hô hấp làm vô hiệu hóa enzym sắt, khiến người ăn bị thiếu oxy gây ra thiếu máu.

Nguy cơ đầy bụng

chất xơ chứa trong măng là 2.56%. Lượng chất xơ này sẽ làm cho bà bầu bị đầy hơi, khó tiêu. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Đầy bụng, ợ hơi sẽ trở nên trầm trọng nếu như mẹ đang bị ốm nghén.

Nguy cơ bị ngộ độc

bà bầu có được ăn măng không? Có lẽ mẹ nên chú ý vì măng có chứa độc tố glucozit. Chất này khi vào trong dạ dày sẽ bị phân hủy dưới tác động của men tiêu hóa sinh ra acid xyandydric dễ gây ngộ. Một số các triệu chứng ngộ độc thường gặp khi ăn măng để mẹ bầu nhận biết như: đau đầu, nôn ói, khó thở, tụt huyết áp nếu bị nặng có thể gây tử vong.

Bà bầu ăn măng được không? Như vậy mẹ đã có câu trả lời rồi phải không. Mẹ nên chú ý ăn một ít để đảm bảo sức khỏe nhé!

Rate this post

About The Author