Giải đáp thắc mắc: Bà bầu ăn măng được không?
Bà bầu ăn măng được không? Thắc mắc này được rất nhiều đối tượng đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau chia sẻ các thông tin hữu ích ở trên diễn đàn sức khỏe. Dưới đây chuyên gia về dinh dưỡng sẽ bật mí chi tiết về vấn đề này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!
Nội dung tóm tắt
Bà bầu ăn măng được không?
Bà bầu ăn măng được không? Như chúng ta được biết măng được dùng nhiều trong mỗi bữa ăn của gia đình người Việt Nam nói riêng và người Á Châu nói chung. Cũng có rất nhiều rất thích những món ăn được chế biến từ măng, vì nó có mùi thơm và hương vị cũng như kết cấu đặc trưng.
>>> Không phải ai cũng biết được thông tin bà bầu ăn hồng được không
Theo như phía các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu, đối tượng phụ nữ đang trong thời gian mang thai có thể ăn măng trong suốt thai kỳ, do đây là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, sẽ bao gồm cả măng tươi và măng khô.
Tuy nhiên, các mẹ bầu nên lưu ý không được ăn quá nhiều măng trong khoảng thời gian mang thai. Chuyên gia dinh dưỡng cũng đã khuyến nghị các mẹ bầu nên chỉ ăn khoảng 1 – 2 lần/ tháng, lượng ăn trong mỗi lần sẽ là 200g.
Một số những lợi ích khi bà bầu ăn măng
Với một số các thông tin được chia sẻ ở trên thì mọi người cũng đã biết được bà bầu ăn măng được không. Măng chính là tên gọi cung của hàng chục loại măng khác nhau với hương vị riêng biệt, trong số đó tên dùng phổ biến nhất đó là măng nứa và măng tre. Loại nào cũng sẽ sở hữu được hàm lượng Vitamin và khoáng chất rất phong phú. Nhất là loại măng vừa được hái vào khi đó sẽ có rất nhiều hàm lượng Vitamin A và E, thiamin, niacin, vitamin A và E, đây cũng là các vi chất rất tốt cho thai kỳ. Bà bầu ăn măng với một liều lượng vừa phải sẽ không gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe mà ngược lại sẽ có rất nhiều các lợi ích như:
– Tăng cường hệ miễn dịch: măng với đặc tính kháng khuẩn, virus nên các mẹ bầu nên sử dụng vào thời điểm giao mùa nhằm phòng được bệnh cúm và cảm lạnh tốt nhất.
– Tốt với hệ tim mạch: trong măng có chứa nhiều chất xơ nên sẽ có khả năng làm giảm đi quá trình hấp thu cholesterol xấu. Quá trình bổ sung chất xơ cũng có công dụng trong việc làm phân mềm, giảm được tình trạng ách tắc đường ruột hỗ trợ điều trị được chứng táo bón trong khoảng thời gian mang thai.
– Kiểm soát được cân nặng: măng được nhận định là thực phẩm có hàm lượng calo thấp. Một bát măng nhỏ chỉ chứa khoảng 13 calo và 0.5gam chất béo. Măng cũng giàu chất xơ hỗ trợ tiêu hóa và tạo được cảm giác no lâu hơn.
– Năng ngừa căn bệnh ung thư: trong măng sở hữu rất nhiều chất chống oxy hóa phòng ngừa lại hoạt động của gốc tự do, đây là nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư.
Ngoài các giá trị về sức khỏe được liệt kê ở trên, cổ học Ayurveda (Ấn Độ) cũng đã chia sẻ rằng, việc sử dụng nước măng luộc thoa bên ngoài da sẽ có công dụng giải độc vết rắn cắn hoặc là bò cạp cắn. Nhưng vấn đề này cần phải có sự kiểm chứng của Y học hiện đại.
Lưu ý quan trọng khi bà bầu muốn ăn măng
Nhằm không làm ảnh hưởng đến thai nhi, phía các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên các mẹ bầu không nên ăn quá nhiều măng, cho dù hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào minh chứng rằng măng có thể gây hại đến sức khỏe thai nhi.
Bên cạnh các giá trị dinh dưỡng được liệt kê ở trên, thì nhiều mẹ bầu cũng lo sợ khi ăn măng sẽ gây nhiễm độc do đó tránh ăn măng trong thời kỳ mang thai. Trong măng có chứa chất glucozit, trong trường hợp đi vào cơ thể thì chất này sẽ được dạ dày hấp thu và chuyển thành một chất gây ngộ độc, đó là axit xyanhydric.
Do đó, cũng có nhiều trường ăn măng bị ngộ độc là do không loại bỏ được các chất này trước khi nấu, gây ra những biểu hiện ngộ độc như đau nhức đầu, buồn nôn, tê lưỡi, huyết áp tụt, co giật, nặng hơn có thể gây liệt hô hấp.
Hoạt chất glucozit trong măng có thể sẽ giảm đi khi được nấu chín, giá trị có thể giảm từ 32 – 38mg xuống còn 2,7mg trong tầm 100mg măng tươi, trong nước luộc măng có thể chứa tầm khoảng 10mg glucozit. Do đó, cần phải hạn chế dùng nước luộc măng để nấu ăn.
>>> Quan tâm thêm vấn đề bà bầu uống trà sữa có được hay không?
Một số lưu ý khác các mẹ bầu ăn măng nên tránh ăn trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, bởi trong giai đoạn này cơ thể cần phải thích nghi với các thay đổi bên trong cơ thể, nếu như ăn quá nhiều măng sẽ gây nên tình trạng khó tiêu, đầy hơi và chất glucozit trong măng sẽ làm giảm quá trình chuyển hóa sắt vào trong cơ thể.
Do đó, để bảo đảm an toàn đối với sức khỏe của mẹ bầu, khi ăn măng các bà mẹ cần phải lưu ý trong cách sơ chế cũng như nấu nước cụ thể:
+ Nhằm giảm chất độc của măng tươi, mọi người cần phải tiến hành sơ chế măng như sau: loại bỏ đi lớp vỏ ở bên ngoài, cắt măng thành từng lát mỏng và ngâm măng trong nước qua đêm. Hãy đổ phần nước đã ngâm, rửa sạch măng rồi luộc chín. Lưu ý, trong khi luộc thì không được đậy nắp vung. Sau khi luộc thì tiếp tục ngâm và rửa sạch măng trước khi chế biến món ăn.
+ Trong trường hợp dùng măng khô, các mẹ bầu nên ngâm măng cùng với muối tối thiểu trong 6h, rửa măng thật sạch và luộc chín, sau đó phải xả sạch cùng với nước cho đến khi nước ngâm măng không còn đục.
+ Tuyệt đối không được ăn măng đã chế biến sẵn tại chợ bởi người bán có thể sẽ không sơ chế, làm măng không đúng cách nên sẽ còn chứa độc tố.
+ Lưu ý, sau khi đã ăn thức ăn lạnh thì các mẹ bầu không nên ăn mang vì có theersex gây đầy bụng và khó tiêu. Do lượng chất xơ trong măng là rất nhiều, nên mẹ bầu ăn măng khi mang thai thì nên nhai chậm để tiêu hóa hết chất xơ và hạn chế được tình trạng đầy bụng.
+ Đối với mẹ bầu mắc bệnh về đường tiêu hóa, hoặc bị sỏi mật, sỏi thận thì nên tránh ăn măng trong thời gian mang thai.
+ Bí quyết ăn măng ngon và an toàn là bạn nên lựa chọn măng tươi, măng còn thơm và vỏ măng trơn và không xuất hiện đốm. Đồng thời, nên mua măng sơ chế có màu trắng ngà, tránh mua loại có màu trắng hoặc là vàng bởi có thể đã bị tẩm hóa chất.
Kết luận
Hy vọng toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên đã giúp cho mọi người được biết rõ thông tin bà bầu ăn măng được không. Trong trường hợp không rõ thông tin khi đó hãy nhờ đến sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa các bạn nhé!