Mẹ bỉm ăn gì cho mát sữa để con phát triển khỏe mạnh?

me-bim-an-gi-cho-mat-sua

me-bim-an-gi-cho-mat-sua

Sữa mẹ là nguồn thực phẩm tốt nhất cho quá trình phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bởi vậy những thực phẩm mẹ tiêu thụ hàng ngày sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng sữa. Cùng đọc bài viết để tìm hiểu xem mẹ bỉm ăn gì cho mát sữa con phát triển đủ chất?

Nội dung tóm tắt

Mẹ bỉm ăn gì cho mát sữa?

Để sữa mẹ có chất lượng, tốt cho hệ tiêu hóa của con, việc chăm sóc chế độ ăn uống của mẹ bỉm là vô cùng quan trọng. Một số thực phẩm dưới đây được cho là giúp “mát sữa” và hỗ trợ tăng cường sản xuất sữa mẹ.

Các loại rau xanh và trái cây tươi

  • Rau ngót.
  • Mồng tơi.
  • Cải xanh, cải bó xôi.
  • Dưa hấu.
  • Nhãn, vải.

Các loại đậu và hạt

  • Đậu nành.
  • Hạt chia.
  • Hạt đậu xanh

Các món ăn từ gạo, yến mạch:

  • Yến mạch.
  • Gạo lứt.

Các loại trái cây:

  • Chanh, cam, quýt.
  • Quả vú sữa.
  • Dưa hấu và dưa leo.
  • Táo, chuối, bơ.

Các loại thực phẩm giàu nước:

  • Canh, súp làm từ các loại rau củ hoặc thịt giúp bổ sung nước và dinh dưỡng cho cơ thể mẹ.
  • Nước dừa, nước ép trái cây giúp mẹ bổ sung nước mà còn cung cấp thêm vitamin và khoáng chất.
  • Nước dừa giúp giải nhiệt và làm mát sữa.
  • Rau má giúp mát gan, giải độc, làm mát sữa.
  • Nước lá đinh lăng có tác dụng làm mát cơ thể và giúp sữa mẹ tiết ra nhiều hơn.

Muốn sữa mát tránh ăn gì?

Để giúp sữa mẹ mát, mẹ bỉm cần tránh một số thực phẩm gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa để sữa không bị nóng:

  • Thực phẩm cay nóng như ớt, hành tỏi có thể gây nóng trong người.
  • Thực phẩm nhiều dầu mỡ, chiên xào.
  • Thực phẩm có tính kích thích.
  • Thực phẩm chứa nhiều đường và tinh bột tinh chế.
  • Thực phẩm giàu đạm động vật.
  • Thực phẩm chứa nhiều gia vị mạnh.
  • Rượu và các đồ uống có cồn.
  • Thực phẩm có tính axit cao.

 

me-bim-an-gi-cho-mat-sua-2
Thực phẩm cay nóng có thể gây nóng trong cơ thể mẹ, ảnh hưởng đến sữa

Xem thêm: Các loại kem chống nắng dành cho mẹ bỉm sữa tốt nhất

Những đặc điểm ưu việt của sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì trong sữa mẹ có chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để hỗ trợ sự phát triển toàn diện của bé. 6 nhóm dưỡng chất chính có trong sữa mẹ đó là:

Protein (Đạm)

Đạm trong sữa mẹ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và tăng trưởng của trẻ sơ sinh giúp xây dựng và phát triển cơ bắp, mô cơ thể, và hệ miễn dịch của bé. Đạm (protein) là nguyên liệu chính để xây dựng và duy trì các tế bào, mô và cơ quan trong cơ thể trẻ. Đây là một trong những dưỡng chất thiết yếu, hỗ trợ xây dựng và phát triển cơ thể.

Sữa mẹ chứa các loại đạm đặc biệt, như lactoferrin, immunoglobulin (IgA), và lysozyme, giúp hỗ trợ chống lại vi khuẩn và virus, tăng cường hệ miễn dịch non nớt. Đạm trong sữa mẹ dễ tiêu hóa hơn so với đạm trong sữa công thức khi có tỷ lệ cân đối (khoảng 40:60), giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động hiệu quả.

Một số loại đạm trong sữa mẹ thúc đẩy phát triển trí não và hệ thần kinh, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh dị ứng hoặc viêm da ở trẻ. Đạm trong sữa mẹ chứa các protein giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn trong đường ruột của trẻ giúp hỗ trợ cân bằng vi khuẩn đường ruột.

Carbohydrate

Carbohydrate trong sữa mẹ chủ yếu là lactose chiếm khoảng 7% – 9% trọng lượng của sữa mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng và hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh. Đây là thành phần chính hỗ trợ sự phát triển của não bộ, Lactose còn giúp hấp thụ canxi hiệu quả hơn và hỗ trợ hệ vi sinh đường ruột.

Một số oligosaccharides trong sữa mẹ có chức năng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn sự bám dính của vi khuẩn gây bệnh vào niêm mạc ruột. Lactose giúp tăng cường khả năng hấp thu canxi, magie và phospho cần thiết cho sự phát triển xương và răng của trẻ.

me-bim-an-gi-cho-mat-sua-1
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tự nhiên tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Xem thêm: Mẹ bầu ăn trái điều được không và những loại quả nên ăn

Chất béo

Chất béo chiếm khoảng 50% năng lượng trong sữa mẹ cung cấp các axit béo quan trọng như DHA và ARA, hỗ trợ sự phát triển trí não và thị lực. Chất béo trong sữa mẹ chiếm khoảng 3% – 5% trọng lượng sữa mẹ nhưng lại đóng góp đến 50% lượng calo mà trẻ nhận được.

Vai trò của chất béo trong sữa mẹ:

  • Cung cấp năng lượng.
  • Hỗ trợ phát triển não bộ và hệ thần kinh.
  • Hỗ trợ hấp thu vitamin.
  • Tăng cường hệ miễn dịch.
  • Hỗ trợ tiêu hóa và phát triển hệ vi khuẩn đường ruột.

Vitamin

Sữa mẹ cung cấp cả các loại vitamin tan trong chất béo (A, D, E, K) và vitamin tan trong nước (B, C) cung cấp vitamin tự nhiên và cân đối nhất cho trẻ sơ sinh.

Khoáng chất

Khoáng chất trong sữa mẹ là những vi chất thiết yếu, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và tăng trưởng toàn diện của trẻ sơ sinh. Cụ thể, giúp xây dựng xương, hỗ trợ tăng trưởng, tăng cường hệ miễn dịch và đảm bảo các chức năng quan trọng trong cơ thể trẻ Hàm lượng khoáng chất trong sữa mẹ được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu và khả năng tiêu hóa của trẻ giúp trẻ dễ dàng được trẻ hấp thu.

Nước

Nước trong sữa mẹ chiếm khoảng 87% tổng thành phần của sữa mẹ. Đây là một yếu tố rất quan trọng, giúp đảm bảo bé không chỉ được cung cấp dinh dưỡng mà còn được cung cấp đủ lượng nước cần thiết mà không cần bổ sung thêm nước từ nguồn khác. Sữa mẹ chứa nước giúp duy trì sự cân bằng nước trong cơ thể bé.

Trên đây là những gợi ý của Dambau để mẹ bỉm ăn gì cho mát sữa để con phát triển khỏe mạnh. Chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng để có sữa mẹ mát và đảm bảo chất lượng cho bé. Ngoài những gợi ý trên để sữa mẹ đạt chất lượng mẹ cần uống đủ nước để cơ thể sản xuất đủ sữa, chia thành nhiều bữa ăn nhỏ để mẹ cảm thấy thoái mái hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

About The Author