Bà bầu có nên truyền nước không và cần lưu ý những gì?

Trong thời gian mang bầu, mẹ thường gặp phải rất nhiều vấn đề khó khăn. Đặc biệt là những vấn đề liên quan tới truyền nước. Vậy bà bầu có nên truyền nước không và cần lưu ý những gì? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Nội dung tóm tắt

Truyền nước, truyền dịch là gì?

Truyền nước là biện pháp truyền tĩnh mạch nhỏ giọt những chất có lợi vào cơ thể nhằm hỗ trợ, điều trị bệnh hoặc phục hồi cơ thể. Đây được xem là 1 biện pháp tối ưu cho sức khoẻ và chỉ thực sự có lợi khi chỉ số đạm, đường, muối, các chất điện giải thấp hơn bình thường.

Bà bầu có nên đi truyền nước không, bà bầu có nên truyền nước biển không? những trường hợp như cơ thể bị mất nước, mất máu, cơ thể bị suy nhược, ngộ độc, trước và sau khi phẫu thuật, khi cấp cứu hoặc khi cần đưa thuốc vào máu thì mới có chỉ định truyền nước.

Bà bầu chỉ được truyền nước theo chỉ định bác sĩ

Thế nhưng nếu không có chỉ định truyền nước mà lạm dụng thì sẽ dẫn đến rất nhiều các hậu quả đáng tiếc xảy ra. Có thể sẽ bị tai biến hoặc nặng hơn là dẫn đến tử vong. Vì thế bạn cần được bác sĩ tư vấn và chỉ định để đảm bảo an toàn nhất.

Bà bầu có nên truyền nước không?

Tình trạng mất sức, buồn nôn, mệt mỏi khi mang thai là những hiện tượng bình thường trong những tháng thai kỳ. Lúc này, mẹ bầu thường muốn áp dụng biện pháp truyền nước để giúp cơ thể mau chóng hồi phục. Thế nhưng không phải trường hợp nào cũng tự ý sử dụng. Mẹ bầu cần được bác sĩ chỉ định và tư vấn để đảm bảo an toàn.

Về mặt y khoa, việc truyền dịch, truyền nước có nhiều loại tùy theo tác dụng, có thể chia làm 4 loại như sau:

  • Loại thứ nhất:là dịch truyền cung cấp nước, các chất điện giải cho cơ thể trong trường hợp cơ thể bị mất nước, mất chất điện giải.
  • Loại thứ hai:là dịch natri bicarbonat – dung dịch tái lập cân bằng kiềm tan trong cơ thể được dùng trong trường hợp cơ thể bị bệnh hoặc thừa toan hoặc thừa kiềm.
  • Loại thứ ba:là dịch truyền cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể được dùng trong trường hợp bệnh nhân bị bệnh không thể ăn uống qua đường tiêm tĩnh mạch, đây là loại dịch truyền hay bị lạm dụng. Dịch truyền loại này cung cấp các axít amin thiết yếu, các vitamin và chất khoáng, một số chất béo cho bệnh nhân.
  • Loại thứ tư:là dạng dịch truyền thay thế máu được sử dụng trong trường hợp người bệnh bị mất máu.

Với những mẹ bầu không thuộc 1 trong 4 trường hợp trên thì tuyệt đối không nên sử dụng bừa bãi. Nếu sử dụng sai thời điểm cũng như sai quy trình thì mẹ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới bản thân và cả thai nhi trong bụng nữa.

Bà bầu nên bổ sung chất dinh dưỡng thay vì truyền nước

Bác sĩ có thể sẽ chỉ định sử dụng truyền nước hoặc đạm để bổ sung khi cơ hể của mẹ bầu quá yếu và kiệt sức. Mẹ không thể dung nạp chất vào người. Thế nhưng tình trạng mệt mỏi cũng như không ăn uống được trong thời gian đầu của mẹ khi mang thai là điều bình thường. Mẹ cần hết sức lưu ý để được bác sĩ tư vấn và chỉ định.

Tóm lại, việc bà bầu truyền nước là điều không được khuyến khích ngoại trừ những trường hợp bắt buộc. Thay vào đó mẹ hãy cố gắng bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và các loại thuốc bổ sung theo chỉ định của bác sĩ để dung nạp các chất cho sự phát triển của mẹ và bé.

Bà bầu có nên truyền nước không là câu hỏi chắc hẳn mẹ đã có cho mình câu trả lời riêng rồi phải không nào? Mẹ hãy thật sự lưu ý để có được một thai kỳ thật khỏe mạnh mẹ nhé!

Rate this post

About The Author