Mẹ bầu cần lưu ý: 7 loại trái cây bà bầu không nên ăn

Trái cây là thực phẩm rất tốt và chứa nhiều vitamin cũng như khoáng chất thiết yếu cho cơ thể mẹ bầu và thai nhi, luôn luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị bổ sung trong thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên có 7 loại trái cây bà bầu không nên ăn trong thai kỳ bởi chúng có chứa các chất gây co thắt tử cung, gây sảy thai, sinh non hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vậy đó là những loại trái cây nào, hãy cùng đi tìm hiểu 7 loại trái cây bà bầu không nên ăn trong bài viết dưới đây nhé!

Nội dung tóm tắt

7 loại trái cây bà bầu không nên ăn

Hầu hết các loại trái cây đều chứa các vitamin và khoáng chất cần thiết cho thai kỳ. Tuy nhiên, một vài loại trong số đó có thể tác động đến sức khỏe cả mẹ lẫn bé, gây nên những vấn đề nguy hiểm như sẩy thai, sinh non. Dưới đây là danh sách các loại trái cây bà bầu không nên ăn suốt giai đoạn mang thai:

1. Đu đủ xanh

Có thể mẹ không biết, đu đủ xanh được phụ nữ ở các quốc gia như Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan… sử dụng để phá thai. Nguyên nhân là trong đu đủ xanh có chứa rất nhiều enzymes và mủ có thể gây co thắt tử cung và gây sảy thai.
Ăn đu đủ xanh gây sảy thai
Ăn đu đủ xanh gây sảy thai
 
Không chỉ vậy, đu đủ xanh còn chứa prostaglandin và oxytocin là những chất cần để khởi động cho sự ra đời của trẻ. Nếu chưa đến ngày sinh mà ăn đu đủ xanh thì mẹ rất dễ bị sảy thai, sinh non!

Tuy nhiên, khi đu đủ đã chín hoàn toàn thì lại cung cấp một lượng vitamin rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi như vitamin C giúp ngăn ngừa ốm nghén, ợ nóng và táo bón.

Xem thêm: bà bầu ăn xoài chín được không

2. Nhãn

Đây là loại trái cây xuất hiện nhiều vào mùa hè, có vị ngọt, thuộc tính ôn nhiệt có chức năng bổ tâm ích khí, dưỡng huyết an thần.

Nhãn gây ra động huyết thai
Nhãn gây ra động huyết thai

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên ăn nhãn nhiều bởi sẽ bị nóng trong, ợ hơi, táo bón. Gây ra động huyết thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí dẫn đến sảy thai.

Xem thêm: Son hữu cơ cho bà bầu

3. Dứa

Các mẹ bầu được khuyên rằng không nên ăn dứa trong 3 tháng đầu để tránh sảy thai và dị ứng thai kỳ. Lý do là bởi trong dứa có chứa chất bromelain làm mềm tử cung, tạo ra chất gây phá thai.

Dứa là loại quả không tốt cho bà bầu
Dứa là loại quả không tốt cho bà bầu

4. Vải

Ăn vải sẽ ảnh hưởng tới thai nhi
Ăn vải sẽ ảnh hưởng tới thai nhi

Cũng như nhãn, vải có thể khiến mẹ bầu bị nóng trong. Ngoài ra lượng đường nhiều trong vải có thể khiến mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, béo phì. Bởi vậy, mẹ không nên ăn quá nhiều vải khi đang mang thai.

5. Đào

Quan niệm dân gian cho rằng ăn đào sẽ bị sảy thai, bé sinh ra có thể bị câm điếc hoặc cơ thể nhiều lông. Thực tế là chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh quan niệm trên, thậm chí đào còn cung cấp nhiều vitamin tốt cho mẹ bầu.

bà bầu không nên ăn Đào
bà bầu không nên ăn Đào

Tuy nhiên, có trường hợp mẹ bầu không nên ăn đào đó là những bà bầu có dấu hiệu xuất huyết. Bên cạnh đó, đào có tính nóng, nếu mẹ bầu ăn nhiều sẽ bị nóng trong, táo bón, nếu ăn liên tục sẽ bị xuất huyết âm đạo nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ.

6. Nho

Tuy chứa nhiều vitamin A, C và chất dinh dưỡng nhưng nho vẫn là 1 trong những loại quả phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn bởi hàm lượng resveratrol cao – một chất độc nguy hiểm với các mẹ bầu. 

Ăn nhiều nho cũng có thể gây mất nước, tiêu chảy
Ăn nhiều nho cũng có thể gây mất nước, tiêu chảy

Ăn nhiều nho cũng có thể gây mất nước, tiêu chảy. Bên cạnh đó, các bà bầu nên hạn chế ăn nho do lượng thuốc trừ sâu có trong nho nhiều sẽ gây hại cho thai nhi.

7. Chuối

Chuối thường được biết đến là loại trái cây rất giàu chất dinh dưỡng có thể tương đương với các loại thịt. Nhưng thực tế vẫn là chuối chứa lượng chitinase cao, là chất gây dị ứng chính.

làm cho Chuối làm cơ thể nóng lên và thậm chí khiến cho người mẹ mang thai bị dị ứng
Chuối làm cơ thể nóng lên và thậm chí khiến cho người mẹ mang thai bị dị ứng

Ngoài ra, chitinase cũng là loại mủ có thể làm cho cơ thể nóng lên và thậm chí khiến cho người mẹ mang thai bị dị ứng . Đây là lý do tại sao bạn cần phải tránh tiêu thụ chuối trong thời gian mang thai của bạn.

Thời kỳ mang thai là khoảng thời gian vô cùng đặc biệt bởi bạn không chỉ thể hiện tình yêu với hài nhi bé bỏng của bạn mà còn với chính chính bản thân mình thông qua một chế độ dinh dưỡng khoa học. Ăn uống đa dạng, tươi sạch cùng với những lưu ý về việc lựa chọn các loại hoa quả mang đặc điểm nói trên sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy tự tin cũng như yên tâm hơn cho mình và bé yêu.

Rate this post

About The Author